Điều kiện được miễn đồng chi trả chi phí BHYT

Bạn đọc hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tiếp và đang điều trị suy thận tại BV Bạch Mai, không có giấy chuyển viện. Vậy tôi có được hưởng chế độ đối với người tham gia BHYT 5 năm liên tiếp?

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân suy thận. Ảnh: Đan Phương.

Về vấn đề này, theo quy định tại Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT thì người tham gia BHYT được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Như vậy, số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm của bạn phải lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì mới được hưởng quyền lợi miễn đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Do bạn tự đi khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai (không trong tình trạng cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới) là đi khám chữa bệnh không đúng tuyến nên không được hưởng chế độ miễn đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT.

XM/Báo Tin tức
Để tránh mất tiền thưởng Tết, người lao động cần làm gì?
Để tránh mất tiền thưởng Tết, người lao động cần làm gì?

Bạn đọc hỏi: Công ty có quyền sa thải tôi để tôi không nhận trợ cấp và tiền tết không? Để tránh mất tiền thưởng Tết, người lao động (NLĐ) cần lưu ý những gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN