Đã nghỉ việc có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện được không?

Bạn đọc hỏi: Tôi 33 tuổi và nghỉ việc từ cuối tháng 4/2020 do dịch COVID-19 và đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 6 tháng. Hiện, tôi làm lao động tự do và muốn tiếp tục tham gia BHXH, BHYT tự nguyện thì phải làm những thủ tục gì và cách tính để hưởng lương hưu sau này như thế nào?

Căn cứ quy định của pháp luật về BHXH, trường hợp bạn đã nghỉ việc, muốn tham gia BHXH tự nguyện thì bạn liên hệ tới cơ quan BHXH quận, huyện, hoặc đại lý thu BHXH, BHYT nơi cư trú để đăng ký tham gia, đóng BHXH tự nguyện.

Bạn có thể lựa chọn các phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau:

- Đóng hàng tháng;

- Đóng 3 tháng một lần;

- Đóng 6 tháng một lần;

- Đóng 12 tháng một lần;

- Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

- Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì người tham gia tiếp tục đóng theo một trong 5 phương thức trên cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu.

Trường hợp trong thời gian đang tham gia BHXH tự nguyện, bạn phát sinh hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì bạn phải tham gia BHXH bắt buộc và dừng tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện.

XC/Báo Tin tức
5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8- 9 vào cùng một kỳ
5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8- 9 vào cùng một kỳ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8 và tháng 9/2020 trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN