Cố tình chỉnh sửa thông tin của cơ quan BHXH để lừa đảo người dân

Ngày 14/11, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây có tình trạng người dân bị lừa gọi vào hotline từ website mạo danh ngành BHXH và bị tính cước điện thoại đến 8.000 đồng/phút.

Chú thích ảnh
Người dân đến nộp hồ sơ tại Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đại diện BHXH TP Hồ Chí Minh, sau khi rà soát trên các phương tiện truyền thông của đơn vị, đã phát hiện phần Tổng đài liên hệ đến các đơn vị BHXH TP Hồ Chí Minh và BHXH của các quận, huyện được tìm kiếm trên trang Google Map bị sửa thông tin thành số 1900.9966.xx. Không chỉ thế, thông tin của các BHXH  tỉnh, thành phố khác cũng bị trường hợp tương tự.

Vì vậy, BHXH TP Hồ Chí Minh đã đưa ra cảnh báo và khẳng định đơn vị chỉ có 1 cổng thông tin điện tử  duy nhất tại địa chỉ: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/. Trang web này cung cấp các thông tin về chính sách BHXH, Bảo hiểm Y tế, địa chỉ trụ sở và số điện thoại liên lạc của các văn phòng BHXH TP Hồ Chí Minh, BHXH Thủ Đức và 21 BHXH quận, huyện.

Ngoài ra, ngành BHXH Việt Nam cũng chỉ có duy nhất một Tổng đài chăm sóc khách hàng số 19009068 hỗ trợ người dân, đơn vị qua điện thoại với cước phí chỉ 1.000 đồng/phút (được trả cho nhà cung cấp dịch vụ tổng đài). Các số tổng đài khác đều không phải của ngành BHXH Việt Nam. 

Do đó, BHXH Thành phố khẳng định, trường hợp này, đối tượng đã cố tình chỉnh sửa thông tin của các cơ quan BHXH trên các trang tìm kiếm, định vị… để lừa người dân. Hành vi lừa đảo này không chỉ gây thiệt hại tiền của người dân mà còn làm mất uy tín của ngành BHXH, giảm sút niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan nhà nước.

BHXH TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo nếu cần hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn về các chính sách BHXH, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, ứng dụng VssID, thủ tục hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ… người dân hoặc tổ chức liên hệ đến số điện thoại Tổng đài chăm sóc khách hàng 19009068 hoặc tra cứu các số điện thoại của BHXH TP Hồ Chí Minh qua website chính thức của cổng thông tin điện tử tại địa chỉ: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/; hoặc liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH Thành phố để được giải quyết.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Sẽ có 5.000 xe hủ tiếu gõ đạt chuẩn phục vụ du khách
TP Hồ Chí Minh: Sẽ có 5.000 xe hủ tiếu gõ đạt chuẩn phục vụ du khách

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đang phối hợp cùng một số doanh nghiệp để xây dựng dự án khởi nghiệp kinh doanh mang tên "Hủ tiếu gõ Sài Gòn". Dự án đặt mục tiêu sẽ triển khai 5.000 xe hủ tiếu gõ đạt chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN