Có được hưởng chế độ trong thời gian miễn đóng bảo hiểm tai nạn lao động?

Bạn đọc hỏi: Lao động trong thời gian được miễn đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo Nghị quyết 68, khi người lao dộng phát hiện ra bệnh nghề nghiệp hoặc xảy ra tai nạn lao động có được chi trả chế độ?

Chú thích ảnh
Công đoàn hướng dẫn cho công nhân đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch COVID- 19. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Theo Nghị quyết 68 và hướng dẫn tại Quy định 23, doanh nghiệp được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; áp dụng trọng 12 tháng, từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Doanh nghiệp dùng toàn bộ số tiền có được từ miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động phòng, chống COVID-19. (Mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được áp dụng theo từng lĩnh vực ngành nghề, nhưng mức cao nhất hiện nay doanh nghiệp đóng 0,3% hàng tháng trên quỹ tiền lương đóng BHXH).

Tại Điều 3 của Quyết định 23 quy định, trong thời gian được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn được tính hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Do vậy, trong thời gian theo quy định Quyết định 23, nếu người lao động phát hiện ra bệnh nghề nghiệp hoặc xảy ra tai nạn lao động vẫn được chi trả chế độ như thời gian đóng.

XM/Báo Tin tức
Chuyển đổi ngành nghề có được hỗ trợ đào tạo lại từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng?
Chuyển đổi ngành nghề có được hỗ trợ đào tạo lại từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng?

Bạn đọc hỏi: Công ty tôi đang tiến hành cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiều người phải thay đổi công việc hoặc kiêm nhiệm. Công ty tôi có được hỗ trợ đào tạo lại nghề cho lao động không? Điều kiện để đơn vị tham gia gói hỗ trợ và hồ sơ cần những gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN