05:18 12/05/2021

Bộ đội biên phòng bắt giữ 62 trường hợp nhập cảnh trái phép

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, ngày 12/5, lực lượng chức năng trên tuyến biên giới đã bắt giữ 62 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở tại vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

Trong số những trường hợp nhập cảnh trái phép (NCTP) nêu trên, tuyến Việt Nam - Campuchia, Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã bắt giữ 33 người, tuyến Việt Nam - Trung Quốc 28 người và tuyến Việt Nam - Lào 1 người. Các đối tượng NCTP chủ yếu qua đường bộ ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Thanh Hóa, Gia Lai, Bình Phước và An Giang.

Cũng trong ngày 12/5, BĐBP đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân tuyến Việt Nam - Trung Quốc là 4.034 người, tuyến Việt Nam - Lào là 2.501 người và tuyến Việt Nam - Campuchia là 112 người.

Để chủ động ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất NCTP và phòng chống dịch COVID-19, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm đã đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Ban Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố và các Hải đoàn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng, chống xuất NCTP và phòng chống dịch COVID-19.

Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, duy trì nghiêm hoạt động của các tổ, chốt, các trạm, đội công tác biên phòng, nơi hẻo lánh, vùng sâu, xa, nơi ít người qua lại, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Việt - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm hoạt động xuất NCTP trên biên giới.

Đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng; đặc biệt các biểu hiện hoạt động tổ chức, đường dây đưa đón, môi giới… NCTP trên địa bàn biên giới; tăng cường công tác đấu tranh chuyên án, vụ án về NCTP triển khai thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Những vụ việc NCTP trên biên giới khi phát hiện bắt giữ phải xử lý, đảm bảo đúng yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, pháp luật, đối ngoại và quy định phòng chống dịch COVID-19. Trường hợp khi phát hiện người nước ngoài NCTP thì thực hiện nghiêm theo điện chỉ đạo số 406 ngày 25/1/2021 của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm.

V.Tôn/Báo Tin tức