Ứng dụng kỹ thuật thông tim can thiệp cho ba bệnh nhi dưới 24 tháng

Ngày 17/12, tại Ninh Thuận, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành phẫu thuật thông tim can thiệp bằng kỹ thuật đóng dù còn ống động mạch cho ba bệnh nhi dưới 24 tháng tuổi. Đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên được các ekip của bệnh viện triển khai ứng dụng và đã mang lại thành công.

Chú thích ảnh
Các ekip của Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành phẫu thuật thông tim can thiệp cho 3 bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát

Theo các ekip phẫu thuật, các bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật can thiệp bít ống động mạch bằng dù. Thay vì phải mổ banh như trước đây, đội ngũ can thiệp thông tim nhi đã tiến hành can thiệp qua da, đưa Catheter qua động mạch và tĩnh mạch đùi, dùng dù để xử lý đóng các tổn thương, khuyết tật về cấu trúc tim cho trẻ. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ hạn chế vấn đề xâm lấn, không phải trải qua giai đoạn hồi sức mất nhiều thời gian, đem lại kết quả điều trị tối đa.

Bác sĩ chuyên khoa II Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, việc triển khai kỹ thuật này ngay tại địa phương đã giúp các bệnh nhi có thể khám, tầm soát, theo dõi tại chỗ, không phải chuyển lên tuyến trên, giảm thiểu chi phí cho gia đình. Bên cạnh đó, từ sự thành công ban đầu của việc thực hiện được kỹ thuật đóng dù còn ống động mạch, sắp tới, bệnh viện tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các thủ thuật nong hẹp van động mạch phổi, xé vách liên nhĩ, nong và đặt stent giữ ống động mạch ở những bệnh nhân có tật tim phức tạp lệ thuộc ống động mạch.

Ống động mạch thường sẽ đóng sau 48 - 72 giờ sau sinh. Tuy nhiên, với các bé ống động mạch không đóng sẽ làm bé dễ bệnh, khò khè, chậm tăng cân, viêm phổi nặng, suy dinh dưỡng, thậm chí nếu không đóng ống động mạch sẽ dễ gây viêm phổi nặng và suy tim.

Công Thử (TTXVN)
Phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bị dập nát cho bé trai 7 tuổi
Phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bị dập nát cho bé trai 7 tuổi

Ngày 16/12, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bên phải cho bé trai bị máy xúc múc phải khiến cẳng chân dập nát nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN