‘Phù thủy phẫu thuật bàn tay’ trở lại Việt Nam, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo

Theo thông tin từ Bệnh viện FV, từ ngày 21- 30/11, bác sĩ Stéphane Guero, người Pháp, được mệnh danh là “phù thủy phẫu thuật bàn tay”, sẽ trở lại Việt Nam để điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân bị dị tật bàn tay.

Chú thích ảnh
Nhiều năm qua, bác sĩ Stéphane Guero đã cứu chữa cho hàng trăm bệnh nhi dị tật bàn tay tại Việt Nam. Ảnh: BV

Có 11 trẻ được chọn phẫu thuật miễn phí dị tật bàn tay. Đây là những em nhỏ được Quỹ Nâng bước tuổi thơ của Bệnh viện FV tài trợ, trong đó có 6 ca phức tạp phải điều trị nhiều lần.

Điển hình như trường hợp em Nguyễn Thành Trung (16 tuổi, ở Hà Nội) mắc hội chứng Apert gây dị dạng tứ chi, trong đó xương ngón tay không phát triển đầy đủ nên bàn tay không thành hình. Không có cha, mồ côi mẹ từ nhỏ, Trung sống cùng bà ngoại già yếu. Với tình trạng dị tật bàn tay, mọi sinh hoạt em phải dựa vào bà.

Trước đó, năm 2019, em Nguyễn Thành Trung đã được bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật mở rộng màng giữa ngón cái. Năm 2022, em tiếp tục được mở rộng màng giữa ngón cái và ngón út của bàn tay phải, nhờ vậy bàn tay Trung đã cải thiện chức năng cầm nắm, giúp em có thể tự chăm sóc bản thân. Trong lần phẫu thuật tới đây, em sẽ được tách các ngón của bàn tay trái.

Hay như trường hợp của em Trần Nguyễn Minh Đạt (6 tuổi, ngụ Quảng Nam) bị dị tật bẩm sinh, ngón cái bàn tay phải của em không có xương, cả bàn tay co quắp không duỗi được. Trải qua 5 lần phẫu thuật, từ năm 2019 tới nay, với các thủ thuật phức tạp như cấy ghim hình thành cổ tay để có thể duỗi thẳng tay, tái tạo gân cơ ngón út và tái tạo ngón tay cái từ ngón trỏ, hiện bàn tay của Đạt đã có thể duỗi thẳng, ngón tay cái có thể cầm nắm được đồ vật. Tháng 11 này, Đạt sẽ được tháo bỏ ghim định hình cho bàn tay phải.

Nhiều năm qua, bác sĩ Stéphane Guero - là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp đã nhận lời hợp tác với Bệnh viện FV sang Việt Nam khám chữa bệnh, nhờ vậy rất nhiều bệnh nhân bị dị tật bàn tay hiếm gặp có cơ hội tìm lại chức năng cho bàn tay. 

Đan Phương/Báo Tin tức
Bác sĩ Ấn Độ thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em
Bác sĩ Ấn Độ thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em

Một bác sĩ ở Ấn Độ đã được ca ngợi là anh hùng khi dành phần lớn cuộc đời mình để thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN