Phẫu thuật thành công cho người đàn ông bị u tuỷ sống ngực liệt cả chân

Theo bác sĩ, các khối u tủy sống, đặc biệt là tủy sống ngực, thường phát triển với triệu chứng khởi phát mơ hồ, gây nhầm lẫn với các nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, suy nhược.

Ngày 20/3, BS.CKII Đặng Bảo Ngọc, khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Khoa học thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị u tuỷ sống ngực rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Ngọc cho biết, u tuỷ sống ngực có triệu chứng mơ hồ và rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác. Ảnh: BV 

Đó là bệnh nhân Mai Văn Lý (68 tuổi, ngụ Bình Phước) đến bệnh viện khám trong tình trạng cả hai chân bị yếu liệt, phải ngồi xe lăn. Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây hơn 4 tháng, ông bắt đầu có biểu hiện tê yếu nhiều ở hai chân. Gia đình đưa ông đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, được chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ và thắt lưng, chỉ phát hiện thoái hóa cột sống cổ và thêm bệnh lao màng phổi.

Theo đó, ông được chỉ định điều trị lao màng phổi trước. Tuy nhiên, sau điều trị hai tháng, ông bị liệt hai chân gần như hoàn toàn, cơ thể ngày một yếu dần.

Bác sĩ Đặng Bảo Ngọc nhận định, bệnh nhân Lý có biểu hiện của tổn thương ở vùng tủy ngực chứ không phải ở cổ và thắt lưng như các chẩn đoán của những bệnh viện trước đó. Triệu chứng điển hình là liệt hai chân, mất cảm giác da từ khoảng ngang rốn trở xuống.

Chú thích ảnh
Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh. Ảnh: BV

Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI 3 Tesla cột sống ngực có tiêm thuốc tương phản, kết quả phát hiện khối u tủy nằm trong ống sống ở đoạn đốt sống ngực với kích thước 4cm, chiếm hết lòng ống sống, đẩy lệch tủy sống sang một bên.

“Bệnh nhân từng chụp MRI cột sống cổ và thắt lưng ở khu vực trên và dưới khối u chỉ vài centimet, khối u bị khuất nên các bác sĩ khám trước đây không tìm ra bệnh”, bác sĩ Đặng Bảo Ngọc nhận định.

Theo bác sĩ Bảo Ngọc, khối u tủy của bệnh nhân Lý ở vị trí rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng như gây liệt hoàn toàn hai chân, teo cơ hai chân, tê bì mất cảm giác da phần thân dưới và hai chân, bí đại tiểu tiện.

Theo đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay để giải phóng tê liệt vùng chi dưới. Cuộc mổ kéo dài hơn một giờ, ứng dụng kính vi phẫu có chức năng chụp huỳnh quang 3D hiện đại kết hợp định vị thần kinh Neuro Navigation, tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới. Các kỹ thuật này giúp bác sĩ thấy rõ khối u và các cấu trúc xung quanh ở cột sống ngực, lựa chọn đường tiếp cận loại bỏ khối u an toàn.

Bác sĩ Ngọc nhận định, đây là một khối u vỏ bao dây thần kinh lành tính, tuy nhiên mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đi sinh thiết để xác định bản chất u. Sau mổ, người bệnh hồi phục nhanh. Bốn ngày sau mổ, sức cơ chân bên phải hồi phục 4/5, chân bên trái hồi phục 2/5. Hiện bệnh nhân có thể đứng, tiêu, tiểu bình thường và được xuất viện. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiếp tục tập luyện hồi phục vận động và tái khám theo chỉ định.

Bác sĩ Bảo Ngọc cho biết thêm, các khối u tủy sống, đặc biệt là tủy sống ngực, thường phát triển với triệu chứng khởi phát mơ hồ, dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu. Bệnh cũng có thể gây nhầm lẫn do các nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, suy nhược.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ như tê yếu, mất cảm giác da vùng thân dưới cần đến bệnh viện có chuyên khoa sâu thần kinh, phẫu thuật thần kinh để thăm khám.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc tay chân miệng tăng
TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc tay chân miệng tăng

Ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN