Phẫu thuật miễn phí cho người bệnh nghèo

Trong tháng 3/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bệnh viện trên địa bàn đã phối hợp với các tổ chức từ thiện tổ chức hoạt động khám, sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho nhiều người bệnh nghèo.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh khám sàng lọc cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, hàm ếch có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTXVN phát

Trong đó, nổi bật là Chương trình phẫu thuật mang lại nụ cười cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình thay khớp háng miễn phí tại Bệnh viện Quân y 175.

Từ ngày 9 - 14/3, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười, khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bé bị dị tật khe hở môi, hàm ếch nhằm mang lại nụ cười cho các bé có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện điều trị, giúp các bé tự tin hơn trong cuộc sống.

Mang con gái bị dị tật hở môi từ khi mới sinh, chị N.T.M (35 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) hy vọng con sẽ có cơ hội có được khuôn miệng bình thường như người khác.

Có con gái đã được phẫu thuật 2 lần bởi các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Operation Smile Việt Nam, chị N.T.L (27 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) xúc động chia sẻ: “Con gái của tôi bị dị tật nặng nên phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật thì mới có khuôn vòng miệng giống các bạn đồng trang lứa. Tôi còn nhớ như in khoảnh khắc con tôi được phẫu thuật, bản thân không kìm được nước mắt của sự hạnh phúc, vui mừng. Xin được cảm ơn bệnh viện và các nhà tài trợ đã giúp con tôi có được một cuộc sống mới, niềm hạnh phúc mới”.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những năm qua, đơn vị này đã phối hợp cùng Operation Smile Việt Nam tổ chức thành công 54 chương trình phẫu thuật nụ cười, thực hiện khám sàng lọc 4.261 trẻ khe hở môi, hàm ếch, phẫu thuật hơn 3.000 ca phẫu thuật miễn phí, mang lại cho các bé cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ của Tổ chức Operation Walk Chicago (Hoa Kỳ) và Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thay khớp háng miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTXVN phát

Từ ngày 7 - 13/3, Bệnh viện Quân y 175 Thành phố Hồ Chí Minh cũng phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt này có 50 bệnh nhân được chọn phẫu thuật sau khi khám sàng lọc và có chỉ định của bác sĩ Bệnh viện Quân y 175. Tham gia chương trình, bệnh nhân được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật thay khớp nhân tạo, trị giá khoảng 80 - 100 triệu đồng/khớp. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đều được tập phục hồi chức năng vận động của chi thể, trả lại hoạt động lao động và sinh hoạt bình thường.

Thượng tá, Tiến sĩ, bác sĩ Phan Đình Mừng, Phó Giám đốc Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trong đợt phẫu thuật từ thiện lần này bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi chiếm số lượng lớn, trong đó tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi chiếm hơn 50%. Đây cũng là điều cảnh báo với cộng đồng, khi tình trạng trẻ hoá các bệnh liên quan đến xương khớp gia tăng. Nguyên nhân được cho là do các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu hoặc ít vận động… Đặc biệt, việc sử dụng không đúng các thuốc giảm đau có chứa Corticoid trong thời gian dài cũng gây loãng xương, mất xương, thoái hoá khớp dẫn đến tình trạng nặng phải thay khớp.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bệnh viện Quân y 175 và đối tác  Operation Walk Chicago triển khai thực hiện chương trình để giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện chi phí thực hiện phẫu thuật thay khớp.

Theo kế hoạch hợp tác giữa hai đơn vị, chương trình dự kiến sẽ được tổ chức hằng năm để góp phần mang lại cơ hội thay khớp đến với nhiều đối tượng.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bác sỹ già hơn 30 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Bác sỹ già hơn 30 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Ở tuổi 90, TS. BS Nguyễn Văn Chương vẫn đều đặn hàng ngày mở cửa phòng khám nhỏ tại số 7 ngõ 424 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN