Người đàn ông bị viêm mô bào, dị ứng nghiêm trọng vì rắc thuốc lên vết mèo cào

Sau khi bị mèo cào, ông T.V.N sát khuẩn và mua "thuốc đỏ" về rắc vết thương; nhưng vết thương ngày càng lở loét, lan rộng và ông N phải nhập viện điều trị.

Chú thích ảnh
Người đàn ông nhập viện sau khi tự điều trị vết mèo cào. Ảnh: BS

Bị mèo nhà cào với vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái, ông T.V.N (63 tuổi, ở Hà Nội) đã tự sát khuẩn tay bằng oxy già và mua thuốc Rifamycin về rắc vết thương.

Khoảng 2 ngày sau, xung quanh vết thương trên tay ông N. xuất hiện các mề đỏ kèm theo ngứa và xuất hiện mụn phỏng nước. Tự điều trị tại nhà 5 ngày không đỡ; tại vị trí mèo cào có biểu hiện sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng, ông N. đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám.

Chú thích ảnh
Vết thương của bệnh nhân lở loét, lan rộng. 

Tại đây, ông N. đã phải nhập viện để điều trị với chẩn đoán: Viêm mô bào sau mèo cào chưa loại trừ dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái trên nền xơ gan.

Ths.BS Trần Văn Long, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết: "Bệnh nhân N. có bệnh cảnh nghiêng về dị ứng thuốc trên bệnh nhân viêm mô bào sau mèo cào. Vì vậy chúng tôi phải điều trị viêm mô bào và kết hợp điều trị dị ứng. Sau thời gian điều trị, hiện vết thương ở tay bệnh nhân đã không còn chảy dịch, các vết thương đã lành, bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện".

Theo Ths.BS Trần Văn Long, viêm mô bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là một nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau; sau đó nhanh chóng lan rộng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Viêm mô bào thường xuất hiện trên bề mặt da nhưng không gây hại. Tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, vết nứt trên da… các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào các lớp bên dưới da và gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng. 

Về thuốc gây dị ứng, Dược sĩ Khuất Thị Oanh, Phó Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Rifamycin là một thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao, được lạm dụng khá nhiều để dùng làm thuốc bôi ngoài được người dân gọi nôm na là "thuốc đỏ" vì bột thuốc có màu đỏ. Người bệnh rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ. Sau khi rắc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có ý nghĩa phòng, chống nhiễm khuẩn…”.

Vì vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu có các vết thương hở, lở loét có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, người dân cần đi khám sớm. Đặc biệt, khi bị chó mèo cắn, cào, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng dại và theo dõi vết thương không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Cần làm gì ngay sau khi bị chó, mèo cắn?
Cần làm gì ngay sau khi bị chó, mèo cắn?

Bệnh dại là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong rất cao (gần như 100%).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN