Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, tạo niềm tin cho bệnh nhân

Từ một cơ sở nhỏ với nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ… nhưng được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, sự đầu tư của tỉnh, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ y tế, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã trở thành bệnh viện hạng I gồm 2 cơ sở, với tổng số 1.370 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã từng bước làm chủ được tiến bộ khoa học kỹ thuật; trình độ tay nghề ngày một nâng cao; chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Buổi giao ban của các y, bác sỹ Khoa ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Xứng danh bệnh viện hạng I

Những năm qua, hoạt động của bệnh viện tuy còn nhiều khó khăn nhất định, song Ban Giám đốc và đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn và cùng chung tay vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân, tạo niềm tin lớn đối với bệnh nhân.

Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Lê Huy Thạch, Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận chia sẻ, hơn lúc nào hết, bệnh viện luôn tập trung triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo, văn bản pháp quy và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Ban Giám đốc bệnh viện chủ động phối hợp với các đơn vị y tế tuyến Trung ương trong việc tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện; chỉ đạo các đơn vị xây dựng các kế hoạch phát triển chuyên môn kỹ thuật để làm chủ tay nghề, nâng cao năng lực chuyên môn.

Xác định trách nhiệm cao cả của người thầy thuốc là chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu vào khám, chữa bệnh mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như bệnh viện đã nghiệm thu chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn, can thiệp động mạch chi, mạch tạng, can thiệp tim mạch nhi; triển khai các kỹ thuật mổ nội soi trong điều trị các bệnh lý đường tiết niệu, góp phần giảm tải tuyến trên, cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Đặc biệt, bệnh viện đã thực hiện nuôi sống nhiều trẻ sinh non 25 - 28 tuần, cân nặng 600 - 1.000gam.

Tiếp nối đà phát triển, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tích cực trao đổi với các Trung tâm can thiệp tim mạch trên toàn quốc và quốc tế để kịp thời hội chẩn các trường hợp bệnh khó. Từ năm 2016 đến nay đã có trên 10 đoàn của Bệnh viên Đại học Y được, Viện tim và Bệnh viện Tâm Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan, hỗ trợ và chia sẻ hội chẩn các trường hợp khó.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cũng đón tiếp 2 đoàn bác sỹ từ Nhật Bản đến giao lưu và hỗ trợ can thiệp cho gần 20 trường hợp. Gần đây nhất, bệnh viện tổ chức thành công chương trình hợp tác với các bác sỹ hàng đầu về tim mạch can thiệp đến từ Nhật Bản; đồng thời tổ chức can thiệp thành công chấn thương mạch vành phức tạp cho 5 trường hợp. 

Bệnh viện từng bước tận dụng triệt để hệ thống máy DSA để triển khai các kỹ thuật mới liên quan về tim mạch như: Đặt thiết bị tạo nhịp tim cho hơn 30 trường hợp; can thiệp mạch máu ngoại biên cho 10 trường hợp; can thiệp mạch tạng cho hơn 200 trường hợp; sắp tới sẽ triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu não cho bệnh nhân.

Bác sỹ Lê Huy Thạch cho biết thêm, những năm qua, Ban Giám đốc bệnh viện liên tục cử cán bộ y, bác sỹ tham dự các hội nghị trực tiếp, trực tuyến trên toàn quốc. Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có bước chuyển quan trọng; lĩnh vực nghiên cứu khoa học có bước đột phá. Bệnh viện đã có nhiều đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu, đoạt được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi sáng tạo cấp tỉnh và nhiều đề tài cấp cơ sở, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đăng ký, đánh giá cao.

Trong năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học có quy mô tầm khu vực và toàn quốc, quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu trên cả nước như: Hội nghị tim mạch miền Trung mở rộng; Hội nghị ngoại - thận - tiết niệu; Hội nghị chuyển đổi số y tế... Các hội nghị đã trở thành diễn đàn khoa học có giá trị cao, thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ y tế tham gia.

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận triển khai hiệu quả, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đơn vị cũng triển khai mô hình bệnh án điện tử từ rất sớm và rất hiệu quả, giúp công việc quản trị, điều hành và khám, chữa bệnh của bệnh viện được tinh gọn, mọi hoạt động của bệnh viện được diễn ra nhanh chóng, công khai và minh bạch.

Với những kết quả nổi bật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận được nhiều bệnh viện tỉnh bạn đánh giá cao (nhất là mô hình bệnh án điện tử) và tới tham quan, trao đổi, học hỏi mô hình chuyển đổi số của bệnh viện như bệnh án điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt; hệ thống lưu trữ dữ liệu; cơ sơ hạ tầng công nghệ thông tin…

Qua khảo sát, các bệnh nhân đang điều trị tại đây đều đánh giá cao thái độ phục vụ người bệnh, đội ngũ y, bác sỹ có tinh thần trách nhiệm cao; luôn niềm nở, chu đáo, nhiệt tình và tận tâm; bênh nhân hài lòng với dịch vụ y tế của bệnh viện.

Tạo đột phá mới vì người bệnh

Trước thực trạng bệnh lý có chiều hướng nảy sinh và phức tạp như hiện nay, ngoài việc nghiên cứu, tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng vào điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn về khám, chữa bệnh, phòng bệnh; đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch, nội tiết đang nổi lên và chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong mô hình bệnh tật chung.

Chú thích ảnh
Bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận luôn tận tình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Bác sỹ Lê Huy Thạch cho hay, thời gian tới, ngoài việc tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận sẽ phát triển song song y tế chuyên sâu và nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Theo đó, bệnh viện sẽ thực hiện xây dựng có trọng điểm về phát triển chuyên môn, bứt phá của năm 2024 là lĩnh vực can thiệp mạch như: Mạch não; mạch tạng; mạch chi; tiêm chủng và điều trị ung thư. Đây là các lĩnh vực sẽ mang lại thương hiệu cho bệnh viện tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ cố gắng đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, vaccine, sinh phẩm y tế để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, phòng bệnh và sử dụng thuốc an toàn hợp lý; đồng thời đổi mới cơ chế hoạt động, thực hiện tự chủ tổ chức bộ máy, nhân lực và tài chính, tích cực tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người. Bệnh viện cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế.

Ban Giám đốc của bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, đáp ứng ngày càng cao trong khám chữa bệnh cho người dân. Cụ thể là xây dựng phương án đào tạo bác sỹ có tay nghề cao, làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến; đồng thời có kế hoạch phân công các bác sỹ chuyển giao chuyên môn tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, góp phần phát triển ngành y tế một cách đồng bộ.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế xây dựng triển khai các nhiệm vụ để thực hiện tốt Nghị quyết của HĐND tỉnh, sớm xây dựng và phát triển trung tâm kỹ thuật cao với quy mô mang tầm khu vực Nam Trung bộ; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, dịch vụ y tế chất lượng cao, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh... Ban Giám đốc bệnh viện sẽ đánh giá việc quản trị bệnh viện, kinh tế y tế…, là vấn đề chính được tập trung thực hiện để phục vụ tốt các quy trình, quy định trong mua sắm, đấu thầu, hạn chế tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, sinh hóa phẩm.

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, tạo môi trường phát triển thân thiện và an lành nơi làm việc. Đồng thời, bệnh viện thực hiện tốt cơ chế tự chủ tài chính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2020 - 2025 đã đề ra.

Bài và ảnh: Công Thử (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch nước thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 26/2, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc mừng tập thể lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Thống Nhất (Bộ Y tế) nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Tại đây, Phó Chủ tịch nước căn dặn, người thầy thuốc phải không ngừng nâng cao tay nghề, phẩm chất, y đức, hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN