Một phụ nữ nguy kịch sau khi bị ngạnh cá trê đâm vào tay

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (57 tuổi, ở Hưng Yên) làm nghề bán cá, có tiền sử viêm khớp dạng thấp nhiều năm và thường xuyên sử dụng thuốc nam.

Bệnh nhân được cơ sở y tế khác chuyển đến với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm mô bào tay phải.

Bảy ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ngạnh cá trê đâm vào mu bàn tay. Sau một ngày, bệnh nhân bị sốt, phỏng nước vàng tại vùng tổn thương, đau nhiều, lan nhanh chóng lên vùng cánh, cẳng tay phải. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế và được chẩn đoán: Viêm mô bào tay phải. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết đường vào da và mô mềm theo dõi vibrio – theo dõi tiền sốc nhiễm khuẩn, tình trạng bệnh nặng, nguy cơ phải can thiệp xâm lấn.

Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh nhân có bệnh cảnh lâm sàng phù hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Hiện Khoa cấp cứu đã cùng hội chẩn với Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống để can thiệp phù hợp cho bệnh nhân.

Để tránh trường hợp đáng tiếc, bác sỹ Trần Văn Bắc khuyến cáo: Với bệnh nhân có cơ địa suy giảm miễn dịch do xơ gan, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp…, đặc biệt các bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch; thuốc nam không rõ nguồn gốc thì thường có nguy cơ suy giảm miễn dịch nặng hơn. Những bệnh nhân này rất dễ bị nhiễm trùng các chủng vi khuẩn, trùng trực khuẩn sẽ có thể gây hoại tử tổ chức rất nghiêm trọng. Đáng nói, bệnh tiến triển dẫn đến sốc rất nhanh, đe dọa đến tính mạng.

Do đó, đối với những người suy giảm miễn dịch khi uống thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, quản lý bệnh nền tốt để phòng tránh tình trạng rối loạn miễn dịch, ức chế miễn dịch nặng hơn. Nếu những người này có vết thương phải xử lý đúng cách. Bác sỹ Trần Văn Bắc nhấn mạnh, những người bị suy giảm miễn dịch khi làm nghề có tiếp xúc với cá, chăm sóc động vật hoặc với môi trường nước phải đeo găng tay dày để tránh xây xước, lây nhiễm vi khuẩn.  Khi bị xây xước thì không được chủ quan, phải tiến hành sát khuẩn ngay, nếu bị xây xước mà có biểu hiện bệnh thì người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Ngọc Bích (TTXVN)
Uống thuốc nam chữa viêm gan B, người đàn ông nguy kịch
Uống thuốc nam chữa viêm gan B, người đàn ông nguy kịch

Sau 3 tháng tự ý bỏ thuốc điều trị viêm gan B và chuyển sang uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, một người đàn ông ở Bắc Giang đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN