Bệnh nhân T. có tiền sử bị bệnh Gout cách 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên. Bốn ngày trước khi nhập viện, gia đình có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn. Anh T có ăn miếng dồi lợn. Một ngày sau, anh T sốt 39 - 40 độ C, mệt nhiều, sau đó đi khám tại phòng khám tư. Bác sỹ chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt. Tuy nhiên, tình trạng của anh T không cải thiện, xuất hiện ban toàn thân.
Ngày 14/10, anh T vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi, mặt, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 16/10. Bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết do S.suis/Gout và được chỉ định đặt ống nội khí quản thở máy.
Thạc sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy… Hiện tại, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các đầu ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử.
Ngày 31/10, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở cả tay và chân.
Bác sĩ Phạm Văn Tỉnh, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống cho biết: Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được tiến hành mổ cấp cứu để loại bỏ phần hoại tử. Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hai bàn chân và phần ngón tay ở hai bàn tay. Sau đó, bệnh nhân được chuyển trở lại Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp. Sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.
Để phòng bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, người dân cần phải nấu chín thịt lợn, không ăn lợn chết, các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống; giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Người dân cần dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.