Liên tiếp ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

Ngày 24/6, Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết Bệnh viện vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca ghép thận cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối.

Chú thích ảnh
 Bệnh nhân ghép thận hồi phục sau khi phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân đầu tiên là ông T.R. (sinh năm 1959, ngụ tại Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), đã chạy thận nhân tạo gần 5 năm. Bệnh nhân nhập viện ngày 11/5 và mổ ngày 28/5, người cho thận là anh Ngô Thế N. (sinh năm 1992), không cùng huyết thống.

Bệnh nhân thứ hai là anh Trần Thanh L. (sinh năm 1983, trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), chạy thận nhân tạo 10 năm. Anh L, nhập viện ngày 11/5 và mổ ngày 29/5, được ghép thận từ người cho là cha ruột, ông Trần Thanh H. (sinh năm 1957).

Cả 2 bệnh nhân này đều bị suy thận giai đoạn cuối và bị suy tim, thiếu máu, không đi tiểu được, huyết áp cao.

Bác sĩ Huỳnh Đức Phát, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, sau khi trải qua các bước khám sàng lọc và xét nghiệm, có kết quả thận tương hợp có thể hiến cho 2 bệnh nhân. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho 2 bệnh nhân này. Các bác sĩ tham gia ghép thận gồm bác sĩ khoa nội thận, thận nhân tạo, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu, huyết học… Sau nhiều công đoạn, các bác sĩ đã phối hợp thực hiện hành công 2 ca phẫu thuật, mỗi ca thực hiện hơn 6 tiếng đồng hồ.

Hiện, cả 2 bệnh nhân sức khỏe đều ổn định và đã được xuất viện. Hai người hiến thận cũng có tình trạng sức khỏe cũng tốt, chức năng thận bình thường và đều ra viện trước đó.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện thành công 30 ca ghép thận.

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - Bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết, từ năm 2015, chương trình ghép thận được tái khởi động tại bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đến năm 2018, các bác sĩ của Bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn trong việc ghép thận.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ghép tạng tại Đà Nẵng và các địa phương lân cận ngày càng cao, đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được thành phố thông qua với kinh phí trên 495 tỉ đồng. Công trình có tổng diện tích 2.629 m2, quy mô 2 tầng hầm, 11 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật, dự kiến khởi công cuối năm 2020.

Trong thời gian tới, không chỉ ghép thận, bệnh viện Đà Nẵng sẽ triển khai cấy ghép tủy, ghép gan.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận từ khi 10 tháng tuổi
Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận từ khi 10 tháng tuổi

Bé Bùi Bảo N. bị suy thận từ khi 10 tháng tuổi, sau hơn 5 năm chống chọi với bệnh, bé đã được ghép thận mới thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây cũng là ca ghép thận với bệnh nhân có cân nặng ít nhất từ trước tới nay.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN