Thông tin từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Lào Cai cho hay, ngày 25/6, bữa ăn tối của trường Tiểu học Cốc Lầu diễn ra vào 18 giờ 30 phút với các món: tôm nõn xào cà chua, rau muống nấu canh. Sau khi ăn xong, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, 20 học sinh trong trường xuất hiện triệu chứng mẩn ngứa ở tay chân. Lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà cùng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai có mặt tại trường vào 21 giờ khi các triệu chứng này đã dần biến mất, tuy vậy các học sinh này vẫn được nhập viện để theo dõi tình hình sức khỏe.
Văn phòng UBND huyện Bắc Hà cho biết thêm, sau khi các triệu chứng này hoàn toàn biến mất, sáng 26/6, các học sinh đã được trở về trường và đã đi học trở lại. Hiện tình trạng sức khỏe của các học sinh hoàn toàn bình thường.
Theo nhận định ban đầu từ cơ quan chuyên môn, các học sinh có dấu hiệu dị ứng với thức ăn. Được biết, rau là do các thầy cô trong trường tự trồng, còn tôm do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Duy Long (phường Phố Mới, thành phố Lào Cai) cung ứng. Sản phẩm tôm do Công ty này ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Kim Ngân Phát (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Toàn bộ mẫu thực phẩm đã được Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đưa đi kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.