Hút thuốc nhiều năm, cụ ông tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Ngày 22/5, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 70 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên, mệt nhiều.

Khi nhập viện bệnh nhân mệt nhiều, nói thều thào, không thành câu, thở nhanh, huyết áp tăng. Bệnh nhân có biểu hiện lồng ngực căng phồng, hạn chế di động, điển hình cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong đợt cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán: Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Bệnh nhân có tiền sử COPD mới phát hiện. Sau hàng chục năm hút thuốc lào, đến năm 50 tuổi, bệnh nhân chuyển sang hút thuốc lá. Hai năm trước, bệnh nhân có biểu hiện khó thở và bị suy nhược cơ thể, được gia đình đưa đến khám tại các cơ sở và điều trị. Hiện bệnh nhân đã bỏ được thuốc lá.

Nhiều người nghĩ hút thuốc lào đỡ hại hơn thuốc lá, tuy nhiên Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, thuốc lào hay thuốc lá đều có nguy cơ tổn thương mạn tính với đường hô hấp. Một người mà hút thời gian ngắn nhưng lượng hút nhiều thì cũng gây tổn thương tương tự như người hút nhiều nhưng số lượng ít. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kéo dài giãn phế nang thường có biểu hiện đợt cấp, ho, khạc đờm, khó thở. Khi thời tiết thay đổi hoặc bị khói bụi hoặc bị nhiễm cúm bị bệnh về đường hô hấp thì khó thở tăng lên. Nguyên nhân phổ biến nhất của COPD là khói thuốc lá, có một số yếu tố khác có thể gây ra hoặc làm cho COPD trở nên tồi tệ hơn, bao gồm phơi nhiễm môi trường và yếu tố di truyền. Tiếp xúc nhiều với bụi tại nơi làm việc, hóa chất và ô nhiễm không khí trong nhà hoặc ngoài trời có thể góp phần gây ra COPD. 

“Để chẩn đoán một người mắc COPD, chúng tôi phải dựa trên sự kết hợp của các triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm quan trọng để xác định một người bị COPD là đo hô hấp ký", Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền chia sẻ.

Cũng theo Tiến sĩ Vũ Minh Điền, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh phổi có thể phòng ngừa và điều trị được. Những người bị COPD phải cố gắng nhiều hơn để thở, điều này có thể dẫn đến khó thở, hoặc cảm thấy mệt mỏi ở giai đoạn sớm của bệnh. Khi bệnh tiến triển, có thể khó thở khi thở ra hoặc cả hít vào. Bệnh nhân COPD có thể bị viêm phế quản tắc nghẽn, khí phế thũng hoặc cả hai.

“Vì thế, một người đã bị COPD cần đi khám sớm, tại các cơ sở chuyên khoa để theo dõi định kỳ, tuân theo y lệnh của bác sĩ. Khi có các triệu chứng ho, khó thở thì phải báo cho người thân để theo dõi và quản lý. Người bệnh cần tuân thủ thuốc dự phòng duy trì đều đặn gồm có thuốc chống viêm, giảm phù nề tại chỗ và các thuốc giãn phế quản”, Tiến sĩ Vũ Minh Điền lưu ý.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường tập thể dục, có thói quen sinh hoạt điều độ để tăng cường hô hấp. Những người bị COPD cao tuổi có ít nhất hai đợt một năm nên đi tiêm vaccine phòng cúm, phế cầu trước mùa đông xuân để tăng cường miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Bích Thủy
Tìm giải pháp kiểm soát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Tìm giải pháp kiểm soát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Gánh nặng bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là mối quan tâm của ngành y tế trong lĩnh vực hô hấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN