Đắk Lắk ghi nhận 5 trường hợp tử vong do bệnh dại

Sáng 1/7, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại.

Cụ thể, trường hợp tử vong là ông Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1958, trú thôn 20, xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6/2020 với triệu chứng sợ nước, sợ gió, ăn uống khó, nuốt nghẹn. Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk với chẩn đoán theo dõi bệnh dại và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị vào ngày 24/6. Các triệu chứng trên biểu hiện rõ rệt hơn và đến ngày 27/6, bệnh nhân tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus dại. Kết quả điều tra dịch tế cho thấy, vào tháng 6/2019, bệnh nhân bị chó nhà cắn vào chân trái, sau khi bị chó cắn bệnh nhân không tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí cho biết, sau khi xác định bệnh nhân tử vong do bệnh dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk điều tra, xử lý và tiêm phòng vắc xin cho đàn chó tại thôn 20, xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, giám sát chặt chẽ ổ dịch dại trên người tại địa phương và tăng cường công tác truyền thông để người dân về các biện pháp phòng chống bệnh dại, không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2019 toàn tỉnh có 5 trường hợp tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh cũng ghi nhận 5 trường trường hợp tử vong do bệnh dại tại các huyện M’Đrắk (1 ca), Krông Pắc (1 ca), Ea H’Leo (1 ca), Krông Búk (2 ca).

Ngành Y tế Đắk Lắk khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn hoặc cào gây trầy xước cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tuấn Anh (TTXVN)
Thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại tại Đắk Lắk
Thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại tại Đắk Lắk

Chiều 18/9, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại. Như vậy, từ đầu năm đến nay, tại Đắk Lắk đã có 4 trường hợp tử vong do bệnh dại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN