Cứu sống hai trường hợp ngộ độc khí CO do ngủ gần máy phát điện

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 18/3, tình trạng sức khỏe của ông N.X.C (59 tuổi) và ông N.V.C (54 tuổi) đang ở trọ xã Quảng Tiến (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị ngộ độc khí CO vì ngủ gần máy phát điện đã ổn định, tỉnh táo và có thể xuất viện trong tuần tới. 

Trước đó, ngày 17/3, hai ông N.X.C và N.V.C nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, sùi bọt mép. Một số người dân sống cùng khu trọ cho biết, khoảng 11 giờ ngày 17/3, xóm trọ mất điện nên chủ nhà trọ mở máy phát điện để làm việc. Sau khi đi bán vé số về, hai ông N.X.C và N.V.C ăn cơm, tắm rửa và ngủ trưa tại phòng trọ nhỏ, kín, không có cửa sổ, cách vị trí đặt máy phát điện khoảng 6 m. Đến 16 giờ cùng ngày, không thấy hai ông dậy đi bán vé số như mọi ngày, chủ nhà trọ đã xuống phòng trọ và phát hiện cả hai người bất tỉnh, sùi bọt mép; sau đó hô hoán mọi người đưa vào Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cấp cứu. Do tình trạng quá nặng, cả hai được chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã hội chẩn và chỉ định điều trị oxy cao áp cho 2 trường hợp trên. Đây là phương pháp đặc hiệu điều trị cho người bị ngộ độc khí CO. 

Bác sỹ Đặng Thanh Thế, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, khí CO sản sinh từ việc đốt than, máy phát điện trong không gian kín. Hai trường hợp này nếu phát hiện muộn khoảng 1-2 tiếng sau sẽ rơi vào hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn, suy đa tạng dẫn đến tử vong. 

Các bác sỹ khuyến cáo, khi mua máy phát điện, các gia đình nên chọn loại có hiệu suất biến đổi năng lượng cao để tiêu thụ tốt số xăng dầu đưa vào, biến nó thành điện thay vì khí thải độc hại. Người dân đặt máy phát điện ở nơi thoáng khí; tuyệt đối không để trong phòng kín, phòng nhỏ chật hẹp. Trường hợp phát hiện các nạn nhân bị ngạt khí, người dân cần mở các cửa để không khí tràn vào và nhanh chóng đưa ra khỏi nơi có khí độc. Nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh cần được đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Lê Xuân (TTXVN)
An Giang: 4 người trong gia đình ngộ độc khí CO do đốt than trong phòng lạnh
An Giang: 4 người trong gia đình ngộ độc khí CO do đốt than trong phòng lạnh

Sáng 3/2, bác sỹ Trần Văn Lời, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu hai trường hợp ngộ độc khí CO, do đốt than sưởi ấm trong phòng lạnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN