Cắt bỏ khối u vòm miệng hiếm gặp cho bệnh nhân tại bệnh viện tuyến huyện

Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u trong miệng hiếm gặp cho một bệnh nhân nam, 37 tuổi. Sức khỏe người bệnh hiện hồi phục tốt và được xuất viện sau gần 1 tuần điều trị.

Theo các bác sỹ, người bệnh xuất hiện khối u trong vòm miệng đã nhiều năm. Ban đầu khối u có kích thước nhỏ nên người bệnh chủ quan không đi khám. Đến khi khối u phát triển khiến việc ăn uống gặp khó khăn, giọng nói bị biến đổi, người bệnh mới đến Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để thăm khám.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện khối u sinh mạch máu nhiều, nhẵn, to như quả táo, kích thước 3x3.5cm, ngay sát chân răng số tám bên phải, không di động. Kết quả chụp CT-scanner cho thấy khối u xương khẩu cái cứng, lan một phần vào sàn mũi.

Trường hợp trên là một trong số rất ít những ca bệnh có u xơ vòm miệng hiếm gặp. Nếu phát hiện khối u vùng vòm miệng, người dân nên đến khám để điều trị sớm. Khối u ở vùng vòm miệng kích thước lớn có thể gây chảy máu ồ ạt, xâm lấn mũi miệng, ảnh hưởng đến giọng nói, ăn uống.

Bên cạnh đó, khối u vòm miệng có nguy cơ ung thư hóa gây xâm lấn phá hủy xương, khối u càng to, việc phẫu thuật càng khó khăn. Vì vậy, nếu phát hiện khối u bất thường vùng đầu, cổ nhất là khoang miệng, người bệnh cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đào An (TTXVN)
Phẫu thuật thành công ca bướu giáp lớn
Phẫu thuật thành công ca bướu giáp lớn

Ngày 21/3, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sỹ Khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) vừa phẫu thuật thành công ca bướu giáp kích thước 5 x 15 cm, thòng xuống trung thất qua đường cổ cho nữ bệnh nhân 50 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN