Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh thực hiện ghép gan trở lại

Sau hơn 8 tháng bị gián đoạn, từ ngày 26/6, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh triển khai ghép gan trở lại. Trong tuần đầu tiên, đơn vị sẽ ghép gan cho hai bệnh nhi bị xơ gan nặng. Thông tin được đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ ngày 26/6.

Chú thích ảnh
Một ca ghép gan cho trẻ được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh tư liệu: BVCC

Bệnh nhi đầu tiên được ghép gan trở lại là bé trai 11 tuổi (ngụ tỉnh Bình Dương). Em bị teo đường mật bẩm sinh và đã được phẫu thuật Kasai (giúp thoát lưu mật khỏi gan tạm thời) lúc 1 tháng tuổi. Do bệnh nhi đã chuyển sang giai đoạn suy gan nên bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật ghép gan. Người hiến gan cho bé trai là mẹ của em.

Bác sĩ Đặng Xuân Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ca ghép gan này có sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trong khâu lấy gan từ người hiến, ê-kíp của Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện. Dự kiến ngày 30/6, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiếp tục triển khai ca ghép gan cho một bệnh nhi khác.

Theo bác sĩ Đặng Xuân Vinh, do ghép gan bị gián đoạn trong một thời gian nên hiện nay số lượng trẻ em khu vực phía Nam và miền Trung chờ ghép rất lớn. Trong khi đó, đây là nhu cầu cấp thiết bởi nếu chậm trễ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các em. Do đó, trong thời gian tới, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các ca ghép để trẻ em bị suy gan không còn “bơ vơ” như trong thời gian qua.

Trước đó, như TTXVN đưa tin, từ tháng 10/2022 đến tháng 5/2023, hoạt động ghép gan trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh bị gián đoạn rồi tạm dừng. Nguyên nhân được lãnh đạo bệnh viện đưa ra là do đơn vị gặp khó khăn về các chứng chỉ hành nghề liên quan chuyên môn ghép tạng người lớn. Trong khi đó, chương trình ký kết hợp tác ghép gan giữa Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh hết hiệu lực. Thứ hai, do Bệnh viện Nhi đồng 2 có số lượng phòng mổ ít, nhân lực còn thiếu nhưng phải bảo đảm cho nhiều chuyên khoa nên khi thực hiện một ca ghép gan sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều ca phẫu thuật của các bệnh lý cấp bách khác.

Để giải quyết tình trạng bị gián đoạn ghép gan, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã triển khai Đề án Ghép tạng trẻ em, trình Sở Y tế và Bộ Y tế phê duyệt. Bệnh viện đã xây dựng 2 phòng mổ mới phục vụ riêng cho việc ghép tạng, đồng thời cử nhân sự chuyên môn đi đào tạo về kỹ thuật lấy tạng trên người lớn ở nước ngoài.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

Ngày 15/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) phối hợp cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố về ca ghép thận thành công đầu tiên, đánh dấu sự phát triển bước ngoặt về chuyên môn và tổ chức của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN