Bệnh viện Bãi Cháy bảo đảm công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19

Những ngày qua, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận hàng nghìn ca F0 mỗi ngày. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, lây lan rộng.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) điều trị cho bệnh nhân trở nặng.

Các F0 có triệu chứng nhẹ tự cách ly, điều trị tại nhà. Những ca có triệu chứng hoặc chuyển nặng được điều trị tại các cơ sở y tế. Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng, cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền, diễn biến bệnh, phức tạp từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh viện Bãi Cháy đã bố trí khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 riêng biệt với quy mô 120 giường. Đến thời điểm hiện tại, Khu cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới đang điều trị cho 76 bệnh nhân COVID-19. Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, trung bình được điều trị ở khu vực riêng với bệnh nhân nặng, nguy kịch, cần hồi sức chuyên sâu.

Bác sĩ Chuyên khoa I Đào Hồng Ngự, Trưởng khoa Nội Hô hấp, Phụ trách Khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Trong khu điều trị có 1 bệnh nhân nặng, nguy kịch, bị sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, viêm phổi trên nền bệnh đái tháo đường, suy tim. Hiện tại, bệnh nhân đang phải lọc máu liên tục, thở máy,… tiên lượng nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra khoa đang có 5 bệnh nhân phải thở oxy dòng cao, 4 bệnh nhân phải chạy thận chu kì. Phần lớn bệnh nhân đều đã được tiêm vaccine; chỉ một số trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 dẫn đến tình trạng nặng, trong đó có bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nguy kịch.

Để phục vụ tốt cho công tác điều trị, Bệnh viện Bãi Cháy tập trung tối đa mọi nguồn lực, tăng cường các giải pháp để tiếp nhận, điều trị hiệu quả; bố trí đầy đủ trang thiết bị, máy móc hồi sức hiện đại như máy thở, monitor, máy lọc máu; phân ca, kíp trực, đảm bảo chăm sóc toàn diện cho người bệnh 24/24h. Trong đó, lực lượng nòng cốt là các bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn hồi sức, truyền nhiễm, nội khoa vững vàng, có kinh nghiệm tham gia điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố phía Nam. Các bệnh nhận có dấu hiệu chuyển nặng được giám sát, theo dõi, cập nhật tình trạng liên tục để có chỉ định can thiệp kịp thời.

Theo Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Chuyên khoa II, Giám đốc Bệnh vện Bãi Cháy Lê Ngọc Dũng, để đảm bảo các thích ứng trong tình hình mới, đặc biệt là tình hình F0 gia tăng rất nhanh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bệnh viện đã họp, triển khai tích cực các phương án điều trị F0 với số lượng tăng nhanh và dành ra khu riêng biệt điều trị bệnh nhân F0. Bệnh viện đã bố trí giường điều trị bệnh nhân F0 tại Khoa Bệnh nhiệt đới 80 giường, tầng 4 Khu nhà ung bướu 40 giường.

Các giường bệnh đều được trang bị hệ thống oxy. Bệnh viện cũng chuẩn bị 5 máy lọc máu để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân suy thận hoặc bệnh nhân đang lọc máu mắc COVID-19, kịp thời cấp cứu điều trị các trường hợp nặng. Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn đảm bảo sẵn sàng hóa chất, vật tư y tế cho bệnh nhân điều trị F0.

Ông Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh thông tin, cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí, Sản Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy là một trong những bệnh viện tuyến cuối của tỉnh điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng trên cơ sở bệnh lý ung thư. Bệnh viện có lực lượng bác sĩ, nhân viên y tế đã tham gia điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh…

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Quảng Ninh nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch
Quảng Ninh nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch

Ngày 18/2, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành công văn số 713-CV/TU về việc tăng cường các biện pháp và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN