05:07 21/05/2022

Bầu cử Australia 2022: Cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu

Sáng 21/5, các cử tri Australia bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu ra 151 ghế Hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế Thượng viện của Quốc hội liên bang nhiệm kỳ 3 năm.

Chú thích ảnh
Cử tri Australia bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Melbourne ngày 21/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước Australia đã mở cửa vào lúc 8 giờ sáng theo giờ địa phương và dự kiến sẽ đóng cửa vào 18 giờ cùng ngày, quá trình kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo quy định, đảng nào giành được đa số ghế trong Hạ viện, ít nhất là 76 ghế, sẽ được quyền thành lập chính phủ mới trong khi lãnh đạo của đảng này sẽ trở thành thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo của Australia. Cuộc bầu cử lần này tiếp tục là cuộc đua quyết liệt giữa liên đảng Tự Do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng.

Trong trường hợp không bên nào giành được đa số ghế tại Hạ viện, khi đó gọi là “quốc hội treo”, các chính đảng lớn sẽ phải thỏa thuận và liên minh với các đảng nhỏ hơn và các nghị sỹ độc lập nhằm bảo đảm có đủ số ghế để được quyền lãnh đạo đất nước trong 3 năm tới. Theo cuộc thăm dò ý kiến cử tri do Newspoll công bố vào đêm 20/5, Công đảng dẫn trước liên minh cầm quyền với tỷ lệ ủng hộ là 53-47. Theo cuộc thăm dò này, có 36% số người được hỏi dự định sẽ bỏ phiếu cho Công đảng trong khi liên minh cầm quyền chỉ nhận được 35%.

Trước đó, theo số liệu của Ủy ban  Bầu cử Australia (AEC), riêng ngày 19/5 đã có 750.000 cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm, nâng tổng số cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử lần này lên hơn 7,3 triệu người, bao gồm cả bỏ phiếu qua bưu điện. Theo AEC, hơn 17 triệu công dân Australia đã đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong cuộc bầu cử lần này, chính phủ liên đảng Tự do - Quốc gia quyết tâm tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong khi Thủ tướng Scott Morrison đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử liên tiếp kể từ năm 2004. Đối thủ chính của ông trong cuộc đua là lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese, người đứng đầu phe đối lập kể từ năm 2019. Ông Albanese cũng rất quyết tâm đưa Công đảng trở lại nắm quyền kể từ năm 2013 và trở thành thủ tướng thứ 31 của Australia.

Anh Tuấn (TTXVN)