Phục hồi du lịch - đòn bẩy cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Sự phục hồi của ngành du lịch được kỳ vọng trở thành đòn bẩy, giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bớt u ám.

Các chuyên gia nhận định, việc tự do di chuyển đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại. Cùng đó, việc mở cửa đường bay quốc tế vào tháng 3 sẽ là cơ hội vàng để ngành du lịch Việt Nam trở lại với sức bật mới. Sự phục hồi của ngành du lịch được kỳ vọng trở thành đòn bẩy, giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bớt u ám.

Công ty Savills Việt Nam đưa ra nhận xét, trải qua 2 năm “đóng băng”, ngành du lịch trong thời gian gần đây đang cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực, nhất là khi có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, đà phục hồi của ngành du lịch trở nên rõ rệt nhất khi bước sang những ngày đầu của năm 2022.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2022 đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt du khách nội địa và thu về lượng doanh thu ước tính đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng. Những con số này cho thấy nhu cầu di chuyển cao của người dân cũng như triển vọng bật dậy của ngành du lịch nhờ yếu tố nội địa.

Cùng đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang được hưởng lợi từ sức nóng của du lịch trong nước. Nghiên cứu của Savills ghi nhận sự cải thiện của công suất cho thuê và giá thuê trung bình phân khúc khách sạn trong những tháng cuối năm 2021. Tương tự, nguồn cung tương lai tại thị trường Hà Nội cũng đang trong đà tăng, tính từ năm 2022 trở đi. Những tín hiệu này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào khả năng bật dậy của thị trường.

Nhận xét về triển vọng tương lai của bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực miền Bắc, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, bên cạnh các thành phố phát triển mạnh về du lịch như Hạ Long, hiện đang có số lượng lớn dự án được phát triển ở các vùng ngoại thành và xung quanh Thủ đô như Hoà Bình và Thanh Hoá.

Xu hướng này cũng khá dễ hiểu, bởi việc di chuyển của người dân tới các quận, huyện ngoại thành đang trở nên thuận tiện hơn nhiều. Nhờ vào hạ tầng và mạng lưới giao thông ngày càng phát triển, người dân cũng sẽ lựa chọn những địa điểm nghỉ dưỡng gần và xung quanh Hà Nội vào những ngày cuối tuần. Vì vậy, những dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực lân cận này được kỳ vọng rất nhiều - chuyên gia này phân tích.

Mặc dù yếu tố nội địa đang là động lực phát triển chính của ngành du lịch Việt Nam trong suốt thời gian dịch bệnh kéo dài vừa qua nhưng các chuyên gia của Savills cho rằng, nguồn khách quốc tế vẫn giữ với vai trò lớn và tích cực như một đòn bẩy mạnh mẽ, giúp thị trường du lịch Việt Nam gia tăng sức bật vào giai đoạn tới.

Theo kế hoạch của Chính phủ, các đường bay quốc tế sẽ hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15/3, đi kèm chương trình “Hộ chiếu vaccine”. Với 79 quốc gia và vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine tính đến ngày 16/2, quyết định mở cửa du lịch toàn quốc sẽ thu hút lượng lớn du khách nước ngoài quay trở lại Việt Nam sẽ tạo nên sự sôi động trong hoạt động du lịch.

Đặc biệt, chính sách mở cửa đi lại giữa Việt Nam và các nước khác cũng sẽ làm thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn, không chỉ ở phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng mà còn ở cả phân khúc căn hộ dịch vụ.

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ chảy vào Việt Nam trong năm qua phần nào khẳng định số lượng lớn các chuyên gia quốc tế đang và sẽ làm việc tại đây. Khi đường bay quốc tế được nối lại hoạt động, họ sẽ đến Việt Nam công tác dài hạn, góp phần đưa phân khúc căn hộ dịch vụ quay trở lại đà tăng trưởng như trước.

Những căn hộ dịch vụ thương hiệu sẽ có lợi thế lớn khi sở hữu những chương trình hợp tác với các tổ chức y tế để đảm báo an toàn và nâng cao sức khỏe của cư dân tại dự án - Savills Việt Nam dự báo.

Tuy nhiên, với nguồn cầu sẵn từ trong nước và quốc tế, triển vọng của bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ dịch vụ sẽ còn phụ thuộc nhiều vào chiến lược của Chính phủ cùng diễn biến tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Thu Hằng (TTXVN)
Central Capital bứt phá với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng
Central Capital bứt phá với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

Với chiến lược dài hạn, Central Capital – Nhà đầu tư phát triển bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp định hướng tập trung khai thác phân khúc BĐS nghỉ dưỡng với loạt dự án được triển khai trong năm 2022 nhằm kiến tạo những đô thị đẳng cấp, gia tăng giá trị cho khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN