Căn hộ hạng B chiếm 54% số mở bán mới tại TP Hồ Chí Minh

Dự kiến, năm 2025, hơn 10.000 căn dự kiến sẽ mở bán tại thị TP Hồ Chí Minh, trong đó hạng B chiếm 54% tổng số căn. Đến năm 2027, nguồn cung tương lai đạt khoảng 46.000 căn đến từ 69 dự án. Thành phố Thủ Đức dự kiến chiếm 52%, Bình Tân chiếm 11% và Quận 7 chiếm 10%.

Chú thích ảnh
Chung cư thuộc phân khúc sơ cấp, trung cấp ở TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang khan hiếm quỹ đất, chi phí phát triển dự án lại cao nên thời gian tới, nhiều chủ đầu tư phải lựa chọn phân khúc sản phẩm sao cho đảm bảo lợi nhuận tối thiểu. 

Trước xu hướng này, bà Giang Huỳnh - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, nếu có quỹ đất ở vị trí chiến lược và gần trung tâm, chủ đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn phân khúc trung cao cấp để tối ưu hóa bài toán tài chính. Bởi yếu tố cung cầu cũng tác động không nhỏ. Cùng đó, khi nguồn cung hạn chế cũng góp phần đẩy giá bán các sản phẩm cao cấp lên cao.

Khảo sát của Công ty Savill tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vùng lân cận cho thấy, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong ngắn hạn vẫn sẽ tập trung vào phân khúc trung và cao cấp. Nếu người mua muốn tìm các sản phẩm vừa túi tiền, họ cần di chuyển đến các khu vực xa trung tâm hơn. Sự cân bằng của thị trường chỉ có thể được thiết lập khi nguồn cung được khơi thông. Điều này đòi hỏi phải có nhiều quỹ đất hơn trong nội thành và các khu vực ngoại thành. 

Tuy nhiên, theo bà Giang Huỳnh, trong ngắn hạn, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sẽ là thị trường của phân khúc trung và cao cấp. Bởi năm 2024, căn hộ giá thấp hơn hoặc bằng 50 triệu đồng/m2 thông thủy tại địa bàn này chỉ chiếm 18% tổng lượng bán, giảm mạnh so với năm 2020 khi phân khúc này chiếm tới gần 50% lượng bán. Lượng giao dịch cũng giảm đáng kể 39% mỗi năm kể từ 2020. 

Hiện nay, căn hộ vừa túi tiền khan hiếm đã khiến những người mua có ngân sách vừa phải tìm đến các thị trường lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An, nơi giá căn hộ chỉ dao động từ 30-40 triệu đồng/m2 thông thủy. Sự dịch chuyển nguồn cầu đã thúc đẩy lượng giao dịch căn hộ Bình Dương tăng trưởng đáng kể, hơn 200% theo năm.

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam đánh giá, nguồn cung và tâm lý thị trường đều cải thiện, nhưng giá bán căn hộ hiện vẫn duy trì ở mức cao. Nhu cầu tiếp tục dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với giá bán phải chăng hơn và hạ tầng được đầu tư phát triển là tất yếu.

Thu Hằng (TTXVN)
Căn hộ hoàn thiện pháp lý: Thêm cơ hội, bớt rủi ro
Căn hộ hoàn thiện pháp lý: Thêm cơ hội, bớt rủi ro

Căn hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) không chỉ đảm bảo quyền lợi pháp lý mà còn giúp người mua chủ động hơn rất nhiều trong phương án đầu tư, an cư lâu dài. Khi thị trường đất nền được dự báo đi ngang, phân khúc căn hộ cao cấp có diện tích lớn, vị trí đẹp và sẵn sổ hồng dường như đang dần “nóng” trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN