Tiêu hủy 750 xe “độ” để vận chuyển gỗ trái phép

Ngày 10/5, Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) đã tiêu hủy 750 chiếc xe đạp, xe máy “độ chế”, 1 ô tô, cùng một số dụng cụ như cưa máy, búa rìu, lưỡi cưa (ảnh)... của lâm tặc sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn. Số phương tiện, dụng cụ này do lực lượng kiểm lâm VQG Yok Đôn thu giữ được trong năm 2012.

Ông Trần Văn Thành, quyền Giám đốc VQG Yok Đôn cho biết: Đây là các loại phương tiện mà lâm tặc thường sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ trái phép từ vùng lõi Vườn ra ngoài. Đặc điểm của 2 loại phương tiện vận chuyển này là rất cơ động, dễ luồn lách trong rừng sâu. Do được “độ chế” lại nên mỗi xe đạp, xe máy loại này có thể chở được từ 0,5 - 1 m3 gỗ xe hộp, trọng lượng lên đến hàng tấn. Sau khi dùng các loại thiết bị chuyên dụng phá hủy số phương tiện nói trên, VQG Yok Đôn thu được hơn 26 tấn sắt thép phế liệu, bán đấu giá được 191 triệu đồng nộp vào ngân sách.


Ngoài số phương tiện đã bị tiêu hủy nói trên, từ đầu năm 2013 đến nay, lực lượng kiểm lâm VQG Yok Đôn đã tịch thu thêm 264 phương tiện “độ chế”, trong đó có 65 chiếc xe máy, 199 chiếc xe đạp thồ.


Tin, ảnh: V.Dũng

Chia sẻ:

tin mới nhất

tin cùng chuyên mục

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN