Chủ tịch đảng đối lập Nhật Bản từ chức

Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng đối lập lớn nhất của liên minh cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito, đã từ chức ngày 15/12 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa kết thúc.

Ông Banri Kaieda phát biểu trong một họp báo: “Tôi quyết định từ chức chủ tịch DPJ sau khi tôi mất ghế nghị sĩ”. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1949 một lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất ở Nhật Bản mất ghế tại Hạ viện.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ ba, trái) sau khi kết quả bầu cử Hạ viện được công bố. Ảnh: THX - TTXVN


Kết quả bầu cử chính thức cho thấy, đảng DPJ giành được 73 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn 11 ghế so với lần bầu cử trước nhưng vẫn còn thua xa số ghế họ từng giành được để kiểm soát Hạ viện trong giai đoạn 2009 - 2012.

Đảng DPJ sẽ họp vào ngày 24/12 để tìm người thay thế chức chủ tịch của ông Kaieda. Theo ông Kaideda, DPJ sẽ phải nỗ lực nhằm lấy lại uy tín do các cử tri vẫn còn ấn tượng không mấy tốt đẹp về giai đoạn cầm quyền yếu kém của đảng này trước đây.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền giữa đảng LDP của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Komeito đã giành chiến thắng vang dội khi chiếm 326 ghế trong tổng số 475 ghế Hạ viện. Thủ tướng Abe ngày 15/12 cho biết mục tiêu của ông là được đảng bầu lại làm Chủ tịch đảng LDP vào tháng 9/2015 tới và vẫn tiếp tục theo đuổi sửa đổi hiến pháp cũng như chính sách kinh tế Abenomics. Ông khẳng định: “Tôi sẽ nỗ lực hết sức để có thể được nhiều người ủng hộ”.

Về nội các, ông Abe cho biết ông muốn giữ lại mọi vị trí hiện nay. Các lãnh đạo LDP cũng sẽ vẫn tại vị.

Các chính sách của đảng LDP đều được ông Abe thống nhất với lãnh đạo đảng Komeito. Liên minh cầm quyền này đang cân nhắc tăng thuế tiêu thụ lên 10% vào tháng 4/2015 từ mức 8% hiện nay.

Minh Đức

Nhật Bản: Chủ tịch DPJ đối lập quyết định từ chức
Nhật Bản: Chủ tịch DPJ đối lập quyết định từ chức

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản đối lập Banri Kaieda đã quyết định từ chức sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 14/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN