Sinh viên quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới trong lựa chọn ngành nghề

Theo khảo sát của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) Việt Nam trên một số cổng thông tin việc làm lớn nhất Việt Nam thì có tới 20% các quảng cáo tuyển dụng yêu cầu hoặc ưu tiên giới tính nhất định. Trong đó, 70% các quảng cáo chỉ tuyển dụng nam, 30% doanh nghiệp chỉ muốn người lao động là nữ giới.

Chú thích ảnh
Vấn đề bình đẳng giới cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ. Ảnh: L.S/Báo Tin tức

Chính vì lý do này, đã có rất nhiều bạn sinh viên quan tâm đến vấn đề đặt ra tại tọa đàm Bình đẳng giới trong lựa chọn ngành nghề do Đại học Thành Đô tổ chức hôm nay (3/4). Tọa đàm được tổ chức với mục tiêu giải đáp những bất cập trong bình đẳng giới ở lĩnh vực việc làm cho giới trẻ.

Theo chuyên gia tư vấn về giới và giáo dục của văn phòng UNESCO tại Việt Nam, bà Trần Thị Phương Nhung, tại Việt Nam, Luật Bình đẳng giới đã được Quốc hội thông qua năm 2006, trong đó đề cập bình đẳng giới trong giáo dục, y tế, chính trị, việc làm... Trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới cũng ghi gõ các mục tiêu từ năm 2011 đến năm 2020. Đây là hành lang pháp lý quan trọng của Việt Nam về bình đẳng giới.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều phụ nữ muốn thể hiện bản thân vẫn còn e ngại những quan điểm, thái độ của xã hội. Trong xã hội đã có những rào cản từ quan niệm truyền thống đánh giá thấp khả năng của phụ nữ từ trình độ, kiến thức và năng lực trong khi đó chức năng làm mẹ, chăm sóc con cái vẫn là trách nhiệm của phụ nữ. Những luồng ý kiến như phụ nữ thông minh, mạnh mẽ quá, phản bác lại ý kiến của sếp... là điều không bình thường. Tất cả những điều đó làm nên sự bất bình đẳng về giới trong công việc.

Ths. Hà Thị Vân Khánh, chuyên gia bình đẳng giới, cũng cho rằng để có thể đảm bảo bình đẳng giới cần tác động trên mọi khía cạnh xã hội để phát triển con người.

Luật Bình đẳng giới đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007, gồm có 6 chương và 44 điều. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 4 nghị định, 3 thông tư hướng dẫn thi hành cho công tác bình đẳng giới.

Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐTBXH, tỷ lệ lao động nữ thất nghiệp chiếm hơn 44% trên tổng số gần 1.120.000 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tỷ lệ lao động nữ có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp chiếm hơn 57% trong hơn 590.000 quyết định trợ cấp.

Như vậy, nhiều chính sách trong lĩnh vực lao động - việc làm chưa được lồng ghép giới đầy đủ và hiệu quả. Bên cạnh đó, lương bình quân hàng tháng của lao động nữ khoảng 4,6 triệu đồng, thấp hơn so với lao động nam là gần 5,2 triệu đồng.

Những con số kể trên ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ. Những nội dung được các bạn trẻ quan tâm là vấn đề nâng cao nhận thức về vai trò và tiềm năng của nguồn nhân lực nữ, về thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực nữ, từ đó nâng cao địa vị phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trong nghề nghiệp, vấn đề lao động nữ trong tuyển dụng và sử dụng lao động tại doanh nghiệp.

Minh Thy/Báo Tin tức
Việt Nam nêu ưu tiên tại Ủy ban Địa vị Phụ nữ LHQ để tiến tới bình đẳng giới
Việt Nam nêu ưu tiên tại Ủy ban Địa vị Phụ nữ LHQ để tiến tới bình đẳng giới

Việt Nam sẽ tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về an sinh xã hội, ưu tiên vấn đề cải cách bảo hiểm xã hội, học tập suốt đời cho phụ nữ và trẻ em gái, tạo việc làm đối với phụ nữ cao tuổi và phụ nữ di cư để đạt được mục tiêu bình đẳng giới đã đề ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN