Cơ hội việc làm cho sinh viên Công nghệ thông tin và Toán ứng dụng

Chỉ trong Ngày hướng nghiệp 2018 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (14/10), đã có khoảng 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin, tài chính trực tiếp gặp gỡ, tư vấn và phỏng vấn tuyển thực tập sinh cũng như tuyển nhân sự bán thời gian, toàn thời gian.

Chú thích ảnh
Ngay cả với những ngành học "hot" như Công nghệ thông tin hay Toán ứng dụng, theo các chuyên gia, sinh viên cũng cần trang bị thêm rất nhiều kỹ năng.

Theo PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, đây là năm thứ 3 liên tiếp Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN đứng ra tổ chức riêng cho khoa một Ngày hướng nghiệp. Việc làm này được ban giám hiệu nhà trường vô cùng ủng hộ bởi đây là cơ hội tăng cường mối liên hệ, kết nối giữa Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp, tạo nên vòng khép kín, là buổi giao lưu bổ ích và có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài.

Đáng chú ý, đến tham dự sự kiện đều là các công ty, đơn vị lớn trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) và tài chính như: 2NF, AimeSoft, Alt, A.N.Lab, Aptech, BeetSoft, Chainos Solution, Framgia, FPT IS, FPT Software, FSS, FFW Việt Nam, HiNet, Koei Tecmo, Magenest Việt Nam, Med-Aid, RikkeiSoft, VietIS, VTC Academy, Simax, StoxPlus, WorldQuant... Điều này thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp hiện nay đối với nguồn nhân lực khoa học cơ bản chất lượng cao.

Hiện tại cả nước đang thiếu đến 1 triệu chuyên gia về CNTT, do đó nguồn nhân lực về kỹ thuật ở lĩnh vực này rất lớn, đặc biệt là CNTT ứng dụng trong ngân hàng và các lĩnh vực khác nhau.

Tuy vậy, theo diễn giả Nguyễn Minh Đức (CEO CyRadar), TS. Lê Nhân Tâm (Giám đốc SmartCity Lab - Tập đoàn VNPT) và TS. Đặng Hoàng Vũ (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT) có mặt tại sự kiện thì nhân lực trong lĩnh vực CNTT đang rất nhiều, nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao đều thiếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Như vậy, rõ ràng, cơ hội việc làm không hề dễ dàng ngay cả với những ngành đào tạo “hot” hiện nay bởi ở vào giai đoạn hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao mới là đối tượng nhắm đến của các doanh nghiệp lớn. Tận dụng những cơ hội tìm hiểu và tham gia phỏng vấn tuyển dụng, phỏng vấn tuyển thực tập sinh, phỏng vấn thử tại gian hàng của các doanh nghiệp sẽ giúp đem lại những trải nghiệm thực tế, hữu ích trong quá trình hoàn thiện bản thân chuẩn bị cho các thử thách trong tương lai của các bạn sinh viên.

L.Sơn/Báo Tin tức
Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước xây dựng thành phố thông minh
Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước xây dựng thành phố thông minh

Ngày 20/9, tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị cơ quan này đẩy nhanh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm từng bước xây dựng thành phố thông minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN