TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tại các điểm tiêm cộng đồng

Chiều 21/6, đồng loạt các điểm tiêm vaccine tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại TP Hồ Chí Minh.

Tại Quận 1 có 4 điểm tiêm được phân bổ tại các trường tiểu học, mầm non và THCS trên địa bàn, mỗi điểm có 3 bàn tiêm. Những người được tiêm đợt này là khoảng 1.400 thành viên của các tổ COVID-19 cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Chiều 21/6, đồng loạt các điểm tiêm vaccine tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19.

Ghi nhận tại điểm tiêm trường THCS Huỳnh Khương Ninh, đội tiêm của Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh phụ trách về chuyên môn cùng sự hỗ trợ của Trung tâm y tế Quận 1, các đoàn viên thanh niên tình nguyện; khu vực tiếp nhận được bố trí rộng rãi, giãn cách; khu vực khám sàng lọc, tiêm chủng và sau tiêm được bố trí trên cùng một tầng để tiện cho việc theo dõi.

Chú thích ảnh
Khoảng 4.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện đã được tập huấn đầy đủ, hướng dẫn người dân tại các điểm tiêm chủng.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để triển khai chiến dịch thần tốc trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4, ngành y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tham gia, lên danh sách các trang thiết bị, vật tư tiêu hao và nguồn lực cũng như phân công các đội tiêm chủng trên từng điểm tiêm. Tại điểm tiêm cộng đồng, có tổng cộng 96 điểm tiêm chủng với 391 đội tiêm, trong đó số đội tiêm cố định là 280 đội, 111 đội tiêm dự trù.

Chú thích ảnh
Khu vực ngồi chờ sau tiêm được bố trí giãn cách và đảm bảo yêu cầu theo nguyên tắc 5K.

Tại điểm tiêm khu công nghiệp, khu chế xuất có tổng cộng 143 cơ sở phụ trách tiêm chủng với 473 đội tiêm chủng đến từ các Trung tâm y tế, bệnh viện bộ ngành, bệnh viện tư nhân, Công ty cổ phần vaccine Việt Nam, phòng khám đa khoa. Ngoài ra, còn có 23 đơn vị là Trung tâm y tế, bệnh viện phụ trách xe cấp cứu trong quá trình tổ chức các điểm tiêm chủng.

Ngành y tế đã huy động tổng cộng 864 đội tiêm, mỗi đội tiêm có 5 nhân viên y tế, gồm 1 bác sỹ khám sàng lọc, 1 điều dưỡng đo sinh hiệu, 1 điều dưỡng thực hiện kỹ thuật tiêm, 1 bác sỹ và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm.

Sau đây là những hình ảnh trong ngày đầu tiên tiêm COVID-19 đại trà tại điểm tiêm trường THCS Huỳnh Khương Ninh:

Chú thích ảnh
Người dân khi đến điểm tiêm được lực lượng thanh niên tình nguyện hướng dẫn khai báo y tế. 
Chú thích ảnh
Trước cổng trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1) bố trí hai máy rửa tay sát khuẩn tự động.
Chú thích ảnh
Đội thanh niên tình nguyện kiểm tra thông tin, tên tuổi cho người đến tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Anh Phạm Thành An, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng tại khu phố có nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định về phòng chống dịch và tham gia truy vết khi được yêu cầu... được ưu tiên tiêm vaccine trong đợt này. Anh cho biết rất vui và yên tâm hơn khi làm nhiệm vụ tại khu phố.
Chú thích ảnh
Người dân sẽ được kiểm tra nhiệt độ, đo huyết áp trước khi vào tiêm.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sẽ tư vấn và khám sàng lọc trước khi người dân tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sẽ thông tin về loại vaccine mà người dân được tiêm. 
Chú thích ảnh
Một lọ vaccine sẽ được tiêm cho 10 - 12 người.
Chú thích ảnh
 Tại điểm tiêm trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1), những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 đại trà ở đây là cán bộ trong tổ COVID-19 cộng đồng. 
Chú thích ảnh
Sau khi tiêm, người dân ngồi tại phòng chờ tiêm theo dõi sức khỏe khoảng 30 phút .
Chú thích ảnh
Người tiêm chủng được nhân viên hướng dẫn tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng; cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần.
Chú thích ảnh
Tại tất cả các điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; bố trí tại mỗi điểm tiêm 1 đội cấp cứu để theo dõi, xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm (tổ chức cấp cứu trong vòng 2-3 phút); tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn, sẵn sàng vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng về bệnh viện.
Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Đan Phương/Báo Tin tức
46 điểm cách ly có thu phí cho người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh
46 điểm cách ly có thu phí cho người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh

Ngày 21/6, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã công bố danh sách 46 khách sạn, nhà nghỉ... làm điểm cách ly cho người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh, với 3.173 phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN