TP Hồ Chí Minh: Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn trong tour du lịch mới

Ngành du lịch Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) vừa giới thiệu tour du lịch tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa đến với du khách trong và ngoài nước. Đây là 1 trong 2 tour du lịch mới được Quận 1 ra mắt để thu hút du khách đến với TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Du khách tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn thông qua tour du lịch mới "Ký ức Biệt động Sài Gòn".

Thực hiện chiến lược của UBND TP Hồ Chí Minh về tiếp tục hoàn thiện, nâng chất sản phẩm du lịch theo hướng mỗi quận, huyện và thành phố Thủ Đức có ít nhất một sản phẩm du lịch, ngày 20/8, UBND Quận 1 đã ra mắt sản phẩm du lịch “quen mà lạ” trên địa bàn bằng việc giới thiệu 2 tour du lịch “Ký ức Biệt động Sài Gòn” và “Quận 1 - Sống động Sài Gòn”.

Với tour “Ký ức Biệt động Sài Gòn", du khách sẽ được trải nghiệm và nghe các câu chuyện về sự chiến đấu quả cảm, anh dũng, kiên cường của lực lượng Biệt động Sài Gòn qua câu chuyện của các nhân chứng sống kể lại. Theo đó, tour du lịch này sẽ đưa du khách đến các địa điểm lịch sử của Biệt động Sài Gòn như: hộp thư bí mật và hầm nổi tại quán cafe Đỗ Phủ, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn, Đài phát thanh TP Hồ Chí Minh (VOH), Nhan Hương quán tại Thảo cầm viên Sài Gòn; Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập xưa).

Với tour “Quận 1 - Sống động Sài Gòn”, du khách sẽ tìm hiểu, trải nghiệm ấn tượng về nhịp sống của người dân thành phố rất đỗi bình dị và nhẹ nhàng qua việc khám phá nét đẹp văn hoá - lịch sử độc đáo trong chặng đường hơn 300 năm tuổi, từ Sài Gòn - Gia Định đến TP Hồ Chí Minh ngày nay, như: Đường sách Nguyễn Văn Bình, Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Công trường Lam Sơn, Khách sạn Continental Sài Gòn, Nhà hát Thành phố, Công viên Bến Bạch Đằng, Cột cờ Thủ Ngữ và Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Trước đây mình chỉ tìm hiểu lực lượng Biệt động Sài Gòn thông qua sách báo và tại trường học, nay khi tham gia tour du lịch này, mình đã hiểu hơn về những chiến sĩ biệt động gan dạ, quả cảm, hoạt động giữa lòng địch", chị Lê Phương vừa được trải nghiệm tour "Ký ức Biệt động Sài Gòn" cho biết.

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, việc triển khai tổ chức 2 tour du lịch đặc trưng nằm trong định hướng chiến lược phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của quận nhằm kết nối các công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng của Quận 1 nói riêng và của TP Hồ Chí Minh nói chung. Thông qua hai sản phẩm du lịch này sẽ giúp Quận 1 từng bước hoàn thiện, nâng chất các sản phẩm du lịch theo định hướng của UBND TP Hồ Chí Minh.

"Điểm mới của hai tour du lịch trên là tập trung khai thác các điểm độc đáo, đặc biệt về lịch sử văn hóa của Quận 1 gắn với quá trình hình thành, phát triển của TP Hồ Chí Minh trong quá trình hình thành hơn 300 năm qua. Đây cũng là những điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại TP Hồ Chí Minh", bà Mai Thị Hồng Hoa cho biết.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan, tìm hiểu về các kỉ vật của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (145 Trần Quang Khải, Quận 1).

Theo bà Mai Thị Hồng Hoa, Quận 1 sẽ tiếp tục xây dựng thêm các tour tuyến mới để kết nối các điểm đến của quận. Chẳng hạn, trong tour “Quận 1- Sống động Sài Gòn” sẽ có điểm nhấn là cột cờ Thủ Ngữ. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm tìm hiểu về việc hình thành cột cờ Thủ Ngữ và thưởng thức các tiết mục văn nghệ có tính truyền thống như nghệ thuật tuồng cổ, cải lương...

Là đơn vị xây dựng các sản phẩm du lịch thành công tại Quận 1, ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho biết, vừa qua, các sản phẩm du lịch nội thành được du khách trong và ngoài nước khá quan tâm. Nhằm làm phong phú các sản phẩm du lịch nội thành TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã phối hợp với tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho ra những sản phẩm riêng biệt dành cho mỗi địa bàn. Hiện tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều đã có đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch mới theo hướng có chiều sâu hơn, tập trung quảng bá những nét đặc trưng; sự kiện, di tích lịch sử văn hóa của mình để thu hút du khách.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh của tour du lịch mới tìm hiểu về văn hóa lịch sử của Quận 1: 

Chú thích ảnh
Điểm tham quan đầu tiên trong tour "Ký ức Biệt động Sài Gòn" là tìm hiểu về hầm trú ẩn và hộp thư bí mật tại quán Cafe Đỗ Phủ. Tại đây, du khách sẽ được nghe các nhân chứng lịch sử kể về hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa. 
Chú thích ảnh
Thuyết minh viên giới thiệu với du khách về món bánh quẩy chấm cà phê. Món ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn năm xưa.
Chú thích ảnh
Ngày xưa, người Sài Gòn hay dùng bơ để uống với cà phê thay vì dùng sữa đặc. Các loại bơ được sử dụng là đồng tiền hay còn gọi là bơ Bretel với mùi thơm cũng rất đặc biệt, tạo thành hương vị cho cafe bơ. 
Chú thích ảnh
Anh Trần Vũ Bình, con trai của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (Năm Lai) - một thành viên của đơn vị 159 Biệt động Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, hoạt động bí mật trong nội thành Sài Gòn dưới vỏ bọc là nhà tư sản Mai Hồng Quế - đang chia sẻ về loại cà phê được trồng ở Tây Nguyên, dành riêng cho quán Cafe Đỗ Phủ.
Chú thích ảnh
Sau khi thưởng thức cafe, du khách được tìm hiểu về hầm trú ẩn và hộp thư bí mật.
Chú thích ảnh
Rời quán Cafe Đỗ Phủ, du khách sẽ đến tham quan tại Đài tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Đây là nơi 11 chiến sĩ Đội 4, Biệt động Sài Gòn do ông Nguyễn Gia Lộc (Năm Lộc) chỉ huy tấn công vào Đài phát thanh Sài Gòn (nay là Đài tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh) vào lúc 2 giờ sáng ngày 31/1/1968 (tức rạng sáng Mùng 2 Tết Mậu Thân). 
Chú thích ảnh
Bà Tô Thị Bích Châu, Bí thư Quận uỷ Quận 1 và bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cùng trải nghiệm khu vực thu phát sóng hiện đại tại Đài tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Di tích Nhan Hương quán nằm bên trong Thảo Cầm Viên (Quận 1). Nơi đây từng là một trong những cơ sở bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn, được thành lập năm 1963. Quán nuôi giấu cán bộ quân khu, lực lượng biệt động, đồng thời là nơi lãnh đạo gặp gỡ chiến sĩ để đưa ra chỉ đạo và động viên tinh thần trước các trận đánh.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Thân (biệt danh Mười Thân), một chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa đang giới thiệu về hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa tại Nhan Hương quán. 
Chú thích ảnh
Kết thúc tour du lịch "Ký ức Biệt động Sài Gòn", du khách sẽ cùng thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ Đội 5 Biệt động Sài Gòn đã hy sinh trong trận đánh vào Dinh Độc Lập năm xưa. 

 

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài cuối: Nỗ lực 'vá' lại cơ sở trú ẩn của cha và đồng đội đã bị phá dỡ
Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài cuối: Nỗ lực 'vá' lại cơ sở trú ẩn của cha và đồng đội đã bị phá dỡ

Căn biệt thự của ông Trần Văn Lai - Anh hùng lực lượng vũ trang, người chỉ huy lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa, ngày nay không còn nguyên vẹn do bị mua đi bán lại và đập phá để cải tạo nhiều lần. Tuy nhiên, với quyết tâm phục dựng lại các cơ sở chiến đấu bí mật của cha và đồng đội, ông Trần Vũ Bình đã đi tìm từng vật liệu để phục dựng nó, hoàn thiện như lúc ban đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN