Nửa thế kỷ sự nghiệp chính trị vẻ vang của ông Joe Biden

Chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 đã đánh một dấu mốc son trong lịch sử nửa thế kỷ hoạt động chính trị đầy vẻ vang của Joe Biden và là sự đền đáp xứng đáng cho 30 năm bền bỉ với khát vọng trở thành người lãnh đạo nước Mỹ của ông.

Cuộc đời đầy bi kịch của Biden - ông đã chôn cất vợ và con gái đầu lòng sau một tai nạn thương tâm, chứng kiến sự ra đi đau đớn của con trai trưởng Beau và ở lại chính trường sau hai chiến dịch thất bại vào Nhà Trắng - đã định hình ông như một con người của sự kiên cường, đứng đắn và đồng cảm. Những phẩm chất đó đã khiến ông được lựa chọn làm tổng thống Mỹ để có thể gánh vác nỗi đau của một quốc gia đang bị tổn thương bởi sự mất mát hơn 234.000 công dân trong đại dịch COVID-19 và 10 triệu người thất nghiệp trong một môi trường kinh tế bất ổn.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong nửa thế kỷ hoạt động chính trị thăng trầm của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden

Chú thích ảnh
Ông Biden bế hai con trai Beau và Hunter, cùng vợ Neilia dự Đại hội đảng Dân chủ năm 1972. Lúc này ông đang tranh cử ghế Thượng nghị sĩ bang Delaware và sau đó giành chiến thắng.
Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngay bên giường bệnh của con trai, sau thảm kịch khiến ông mất vợ và con gái vào năm 1972. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh
Ông Biden và người vợ thứ hai trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1988, mà sau đó ông phải từ bỏ do bị cáo buộc đạo văn.
Chú thích ảnh
Ông Biden, lúc này là Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, gặp gỡ các em học sinh trong chuyến thăm Kabul, Afghanistan năm 2002. 
Chú thích ảnh
Ông xuất hiện trong cuộc tranh luận năm 2007 của đảng Dân chủ ở vòng bầu cử sơ bộ nhằm tìm ra ứng cử viên tổng thống đại diện đảng.
Chú thích ảnh
Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2009.
Chú thích ảnh
Cùng với Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao khác, ông theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào tháng 5/2011. 

    

Chú thích ảnh
Ông duy trì tình bạn thân thiết với Tổng thống Obama, ảnh chụp khi hai người xem bóng rổ vào tháng 7/2012.
Chú thích ảnh
Ông Biden bế một em bé trong chiến dịch tranh cử tại Wisconsin năm 2012. Ông tiếp tục cùng Tổng thống Obama giành thêm một nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.
Chú thích ảnh
Joe Biden và vợ Jill Biden khiêu vũ sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2013.
Chú thích ảnh
Món kem yêu thích của Joe Biden, ảnh chụp tháng 10/2014.
Chú thích ảnh
Gia đình Joe Biden sau cái chết của người con trai Beau Biden, cựu Tổng chưởng lý Delaware, vì bệnh ung thư não.
Chú thích ảnh
Ông Biden tặng bánh sinh nhật cho Tổng thống Obama vào tháng 8/2016. 
Chú thích ảnh
Chính trị gia kỳ cựu chấm nước mắt khi được Tổng thống Obama trao tặng Huy chương Tự do cao quý vào tháng 1/2017, khi cả hai chuẩn bị hết nhiệm kỳ.
Chú thích ảnh
Biden chụp ảnh selfie cùng người hâm mộ sau cuộc tranh luận bên đảng Dân chủ vào tháng 7/2019.
Chú thích ảnh
Joe Biden khi đang phát biểu tại một nhà thờ ở Wilmington, bang Delaware vào tháng 6/2020.
Chú thích ảnh
Ông vận động tranh cử ở Pennsylvania trong bối cảnh người tham gia phải tuân thủ giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. 
Chú thích ảnh
Joe Biden và liên danh tranh cử bà Kamala Harris tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ tháng 8/2020. 
Chú thích ảnh
Ông và bà Kamala trao đổi qua cuộc gọi video call.
Chú thích ảnh
Cuộc tranh luận tổng thống lần thứ nhất giữa ông Biden và Trump.
Chú thích ảnh
Ông Biden phát biểu tối 6/11 (giờ địa phương) tại Wilmington, Delaware, khi đang dẫn trước với thế thắng mạnh trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

    

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump phản đối kết quả bầu cử 
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump phản đối kết quả bầu cử 

Ngày 7/11, sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống đắc cử, Tổng thống Donald Trump đã phản đối và thông báo đội ngũ vận động tranh cử của ông sẽ bắt đầu khiếu nại về kết quả bầu cử tại tòa án vào tuần tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN