Những hình ảnh xúc động của 37 ngư dân bị bắt ở Malaysia khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất

Sau khi bị bắt và giam giữ hơn 3 tháng tại Malaysia, 37 ngư dân đã được trả tự do và về đến sân bay Tân Sơn Nhất đoàn tụ với gia đình.

Khoảng 16 giờ ngày 22/9, chuyến bay chở 37 ngư dân bị Malaysia bắt giữ hồi tháng 6 đã hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Nhiều người thân đứng đón tại khu vực cửa ra khóc nghẹn, xúc động khi được gặp lại người thân sau nhiều tháng xa cách.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Trần Thị Tình, vợ của thuyền trưởng tàu cá QNa 95005 TS Trần Văn Mạnh rơi nước mắt trong giây phút được gặp lại chồng.

Được gặp lại vợ và con sau nhiều tháng xa cách, thuyền viên Trần Văn Sửu (32 tuổi) nghẹn ngào chia sẻ: “Tôi vẫn không tin mình còn sống sót sau nhiều tháng bị giam giữ, cuộc sống khổ cực và đói khát. Chúng tôi mong từng giây, từng phút được trở về đoàn tụ với gia đình”.

Chú thích ảnh
Thuyền viên Trần Văn Sửu hạnh phúc khi gặp lại được vợ và con gái.

“Tôi theo nghề cũng được 6 năm nay, tàu của tôi cũng như nhiều tàu cá của các ngư dân khác thường xuyên đến vùng biển này khai thác hải sản nhưng chưa gặp trường hợp như thế, vì khu vực khai thác ở đây thuộc vùng biển của Việt Nam”, thuyền viên Sửu chia sẻ thêm.

Ngồi băng ghế sân bay, thuyền viên tàu cá QNa 95005 TS Trần Văn Việt (31 tuổi) kể lại sự việc: “Sáng 11/6, khi tàu đang chuẩn bị dụng cụ hành nghề thì phát hiện tàu Cảnh sát biển Malaysia bám sát, liên tục hú còi. Những người trên tàu cá hoảng sợ, sau đó tài công vội đánh lái qua hướng khác và tìm cách liên lạc nhờ hỗ trợ, nhưng bị tàu Malaysia truy đuổi đâm trúng, suýt chìm. Toàn bộ 42 người trên tàu bị bắt giữ”.

Chú thích ảnh
Các thuyền viên ngồi nghỉ ngơi sau khi xuống sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.
Chú thích ảnh
Các thuyền viên được đoàn tụ với gia đình sau nhiều tháng xa cách.

Trở về cùng đoàn có thuyền trưởng Nguyễn Văn Mạnh (42 tuổi, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) sau hơn 3 tháng bị giam giữ. Theo thuyền trưởng Mạnh, hầu hết người trên tàu đều là anh em, họ hàng đi biển với nhau hơn 10 năm nay nhưng chưa từng bị đuổi đánh. Đây là lần đầu ra khơi và bị tấn công.

Chú thích ảnh
Một thuyền viên mượn điện thoại của người đồng hương để điện thoại về nhà.

Thuyền trưởng Mạnh cho biết: “Sau lần trở về này, tính mạng còn giữ, nhưng tài sản gần như mất trắng sau chuyến ra khơi. Giờ về địa phương cũng mong muốn lấy lại tài sản để cùng các thuyền viên tiếp tục bám biển, gắn bó với nghề để nuôi gia đình”.

Sau khi nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, các thuyền viên nghỉ ngơi khoảng 20 phút, sau đó di chuyển sang Ga quốc nội để làm thủ tục bay về Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Các thuyền viên di chuyển sang Ga nội địa để làm thủ tục bay về Đà Nẵng.

Trước đó, hồi tháng 7, trong tổng số 42 ngư dân bị Malaysia bắt giữ, đã có 5 công dân được Malaysia thả tự do vì đây là các trường hợp thuộc diện trẻ vị thành niên và người có bệnh nền.

Trong buổi họp báo chiều ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân về nước.

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nỗ lực ngăn chặn tàu cá vi phạm tại vùng biển nước ngoài
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nỗ lực ngăn chặn tàu cá vi phạm tại vùng biển nước ngoài

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 20/9, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhiều địa phương như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa đã làm tốt, giảm đáng kể các vụ việc tàu cá địa phương bị nước ngoài bắt giữ, xử lý; đặc biệt là Phú Yên, từ năm 2021 đến nay chưa phát hiện vụ việc vi phạm. Hiện đã ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN