Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

Hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương với lòng thành kính tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, trước ngày chính hội, hàng ngàn du khách từ khắp địa phương trong cả nước đã đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP Việt Trì, Phú Thọ).

Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 3 Âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước lại nô nức trở về nơi cội nguồn của dân tộc: Đền Hùng Phú Thọ.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm nay, người dân và du khách thập phương không chỉ được chứng kiến các hoạt động tưởng nhớ và tri ân các Vua Hùng mà còn được trải nghiệm và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hội tụ non sông” và bắn pháo hoa tầm cao; Hội trại văn hóa và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày; Trình diễn hát Xoan làng cổ; …

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm 2024 diễn ra từ ngày 9 – 18/4 (tức ngày 1 - 10 tháng 3 Âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thành phố Việt Trì và các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Trong đó, phần lễ gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 14/4 (ngày 6/3 Âm lịch); Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 18/4 (ngày 10/3 Âm lịch); Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thị, thành trong tỉnh từ ngày 9 – 18/4 (từ 1 – 10/3 Âm lịch).

Một số hình ảnh ghi nhận được trong ngày 17/4 (tức ngày 9/3 Âm lịch):

Chú thích ảnh
Trước chính lễ, rất đông người dân và du khách tới Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tham quan, chiêm bái.
Chú thích ảnh
Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay dự kiến đón 5 - 6 triệu lượt du khách về với Đền Hùng.
Chú thích ảnh
Khung cảnh nhộn nhịp của người dân khi lên dâng hương tại đền Hùng. Tuy nhiên du khách trật tự di chuyển, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy.
Chú thích ảnh
Với nhiều người dân, việc đến Đền Hùng sớm trước một ngày cũng là một lựa chọn phù hợp.
Chú thích ảnh
Nhiều em nhỏ cũng được cha mẹ, người thân đưa đi dâng hương để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Chú thích ảnh
Thời tiết rất thuận lợi nên dòng người về dâng hương rất đông.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Mọi người thành tâm dâng hương thơm, lễ vật để cầu mong tổ tiên phù hộ bình an may mắn, thuận buồm xuôi gió.
Chú thích ảnh
Cổng Đền Thượng tập trung rất đông du khách.
Chú thích ảnh
Người dân thành kính tưởng nhớ anh linh tiên tổ tại Điện Kính Thiên, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh.
Chú thích ảnh
Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt, đền, địa điểm ở thành phố Việt Trì và địa bàn lân cận để đảm bảo an ninh trật tự.
Chú thích ảnh
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm 2024 diễn ra từ ngày 9 - 18/4 (tức ngày 1 - 10 tháng 3 Âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thành phố Việt Trì và các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.
Lê Phú/Báo Tin tức
Phòng ngừa từ sớm, từ xa, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động giỗ Tổ
Phòng ngừa từ sớm, từ xa, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động giỗ Tổ

Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024, dự kiến lượng du khách hành hương về Đền Hùng sẽ tiếp tục tăng trong ngày chính lễ. Phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn đoàn các lãnh đạo Đảng, nhà nước, nhân dân và du khách khi về Giỗ Tổ Hùng Vương đang được triển khai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN