Hãi hùng treo cổ bò lên cây... lấy may

Những người dân làng Baojiang, ở khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ngày nay vẫn giữ tục lệ treo cổ một chú bò sống lên cây cho đến khi con vật chết trong một nghi lễ mà họ tin là mang lại may mắn và mùa màng bội thu.

Lễ tế bò đã ra đời từ gần 500 năm về trước.


Nghi lễ “treo cổ bò” tồn tại trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Dong ở miền nam Trung Quốc từ gần 500 năm trước và ngày nay thậm chí còn thu hút các khách du lịch hiếu kỳ.

Người Dong tin rằng, việc tế lễ con bò kiểu này sẽ giúp thời tiết thuận lợi, mùa màng tốt tươi, mang đến yên bình và của cải cho họ.

Con vật được trang trí bằng một vòng hoa đỏ, rồi được buộc, tròng bằng thừng.


Dân làng diễu con bò xấu số quanh khu vực mà họ cho là có những điềm xấu. Sau đó họ choàng vào cổ nó một vòng hoa vải màu đỏ rồi chọn một cái cây linh thiêng trong làng để treo con vật lên.

Người dân Baojiang bác bỏ những ý kiến cho rằng đây là một tục lệ tàn bạo và họ không chịu từ bỏ nó. “Chúng tôi treo bò cũng là nhằm cảnh báo những con người ăn ở không tốt. Nó như là một lời đe doạ những điều sẽ xảy đến với họ”, ông Lu Hung, một người dân làng cho biết thêm.

Những người dân làng khoẻ mạnh được cử tới kéo con bò lơ lửng trên không cho đến khi nó chết. 
Sợi dây thòng lọng đôi khi còn được nới lỏng để con vật chết từ từ trong lúc hàng trăm người dân và khách du lịch đổ tới chứng kiến.

Ngày nay có khoảng 3 triệu người dân tộc Dong ở Trung Quốc, họ có ngôn ngữ riêng và còn giữ nhiều lễ hội khác lạ. Nhiều nghi lễ của người dân tộc như có liên quan đến hiến tế các loại động vật, nhưng thường là gà. Những con gà cũng được siết vào “cây thiêng” cho đến khi chết.


T.H  (Theo D.M)
Nằm trên giường bị bò rơi sập mái nhà đè chết
Nằm trên giường bị bò rơi sập mái nhà đè chết

Một người đàn ông Brazil đã thiệt mạng sau khi một chú bò rơi từ trên mái nhà đè lên người trong lúc đang nằm ngủ trên giường cùng vợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN