Huấn luyện chó nghiệp vụ: Nguy hiểm và công phu

Huấn luyện chó nghiệp vụ không chỉ nguy hiểm mà khâu chăm sóc, nuôi dưỡng cũng hết sức công phu.

Đội quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ phòng CSCĐ công an tỉnh Ninh Bình không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ lập nhiều thành tích xuất sắc góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát Cơ động đã đẩy mạnh tăng cường sử dụng động vật Nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tham gia tuần tra kiểm soát, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các lĩnh vực như công tác bảo vệ, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm cũng như hỗ trợ truy bắt đối tượng. Chó nghiệp vụ là cộng sự đắc lực của những chiến sĩ CSCĐ góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trung tá Thịnh Đức Thuần - Đội trưởng đội quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ phòng CSCĐ cho biết: "Huấn luyện chó nghiệp vụ không chỉ nguy hiểm mà khâu chăm sóc, nuôi dưỡng cũng hết sức công phu. HLV phải nắm bắt được từng đặc điểm, tính nết của mỗi chú chó, biết vỗ về, chăm sóc tỉ mẩn từ khâu ăn uống, vệ sinh cho đến giấc ngủ, khi đó chó mới thực sự nghe lời. Gian nan, vất vả để huấn luyện thành công một chú chó nghiệp vụ là vậy, khi nhìn lại chặng đường chiến đấu và trưởng thành của Đội quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, những người làm công tác huấn luyện, chăm sóc chó nghiệp vụ luôn tự hào. Bởi, từ đó đến nay, chó nghiệp vụ đã tham gia phá thành công hàng trăm vụ án phức tạp. Những giọt mồ hôi nước mắt trên thao trường hôm nay đều vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

Trung tá Thịnh Đức Thuần - Đội trưởng đội quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ phòng CSCĐ giao nhiệm vụ cho huấn luyện viên để hướng dẫn những chú chó nghiệp vụ thực hiện tốt các bài tập.

Tập luyện cho chó nghiệp vụ tấn công trấn áp tội phạm.

Theo các huấn luyện viên chó nghiệp vụ, chó sẽ được dạy cách nằm, ngồi, bò, tuần tra, truy vết, canh gác, lùng sục, phục kích, vượt vật cản và các kỹ thuật khó khác.

Dưới tiết trời nắng nóng, những chú chó béc giê to lớn đang được hướng dẫn luyện tập chạy tập thể lực hoặc nằm im mật phục rồi lao ra truy bắt đối tượng…

Để huấn luyện được một chú chó chiến đấu tốt, công tác lựa chọn chó cũng gắt gao. Đó là những chú chó béc giê Đức, rất thông minh, to khỏe và nhanh nhẹn được sàng lọc từ nhiều con chó 1 năm tuổi, có sức khỏe tốt. Nhận chó xong, huấn luyện viên vừa phải chăm sóc chó, vừa huấn luyện nghiệp vụ. Cách huấn luyện chó phải đi từ lý thuyết đến thực hành, từ bài dễ đến bài khó.

Minh Đức (TTXVN)

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản