Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide cho biết, khác với năm ngoái chỉ có TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, năm nay đã có thêm Đà Nẵng - thành phố mới lần đầu tiên được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam. Việc có thêm điểm đến Đà Nẵng là yếu tố giúp các thực khách có thêm nhiều lựa chọn phong phú, đa dạng với món ăn, đặc sản địa phương độc đáo.
"Hiện nay, các đầu bếp danh tiếng đã và đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam hoặc hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt để phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Vì vậy, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới của du khách trong nước và thực khách quốc tế", ông Gwendal Poullennec cho biết.
Theo đó, danh sách Michelin Guide năm nay giới thiệu tới người dân và du khách tổng cộng 164 cơ sở ăn uống. Trong đó, 7 nhà hàng đạt một sao Michelin, 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand và 99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected.
Cụ thể, các nhà hàng một sao Michelin được công bố năm ngoái bao gồm: Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ăn ăn Saigon - vẫn giữ được danh hiệu của mình. Ngoài ra, danh sách một sao Michelin năm nay chào đón 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng. Hai nhà hàng mới đạt giải một sao Michelin là: Akuna (TP Hồ Chí Minh) - nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam và nhà hàng La Maison 1888 (Đà Nẵng) - nhà hàng phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản. Đặc biệt, nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected được thăng hạng lên một sao là The Royal Pavilion (TP Hồ Chí Minh) - nhà hàng có các món ăn đa dạng để khách lựa chọn.
Danh sách đạt giải Bib Gourmand tăng lên 58 cơ sở ăn uống, gấp đôi so với năm ngoái và có hơn một nửa đến từ Đà Nẵng. Đây là thành phố mới trong danh mục điểm đến của Michelin Guide tại Việt Nam. Đà Nẵng đại diện cho ẩm thực miền Trung và các món ăn ở thành phố biển này để lại ấn tượng khó quên cho thực khách với nguyên liệu tươi ngon.
Có 99 cơ sở ăn uống lần đầu tiên lọt vào hạng mục Michelin Selected, trong đó có 40 cơ sở mới. Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.
Hiện nay, Michelin Guide được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống sao. Hiểu theo cách đơn giản, nếu điện ảnh có giải Oscar, âm nhạc có Grammy… thì ẩm thực sẽ có danh hiệu Michelin. Nhà hàng được đánh giá một sao sẽ là nhà hàng rất tốt, nên thưởng thức. Ngoài nhà hàng được gắn sao, Michelin cũng công bố danh sách các nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected); các quán ăn ngon với giá cả phải chăng (Bib Gourmand)...
Cẩm nang Michelin được công ty lốp xe Michelin (Pháp) ra mắt lần đầu vào năm 1900 với cam kết cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách địa phương những nhà hàng, quán ăn tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và góp phần quảng bá du lịch.