Vụ ngộ độc Botulinum tại TP Hồ Chí Minh: Một trường hợp tử vong

Sáng 25/5, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc Botulinum đã tử vong.

Đây là 1 trong 6 ca ngộ độc Botulinum do ăn chả lụa và mắm ủ lâu ngày trên địa bàn Thành phố những ngày vừa qua.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân ngộ độc Botulinum được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN phát

Nạn nhân này được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu ngày 15/5 trong tình trạng yếu sức cơ, khó nuốt do ăn mắm ủ lâu ngày. Trong mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của người đàn ông này có sự hiện diện của vi khuẩn Botulinum. Diễn tiến bệnh chuyển nặng dần với các biểu hiện liệt cơ, nạn nhân phải thở máy và điều trị kháng sinh, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Dù các bác sĩ đã cố gắng tìm mọi cách điều trị nhưng nạn nhân dần suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Trước đó, tối 24/5, sáu lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam đã về đến TP Hồ Chí Minh. Số thuốc giải này được phân phối cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thời điểm nạn nhân tử vong, thuốc giải BAT do WHO viện trợ khẩn cấp đã về đến bệnh viện nhưng bệnh nhân đã quá thời gian chỉ định dùng thuốc.

Sáng 25/5, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện đã nhận được hai lọ thuốc giải độc Botulinum do WHO viện trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, hai nạn nhân 18 tuổi và 26 tuổi (là anh em ruột) đang điều trị tại đây sẽ không được chỉ định dùng thuốc, vì tình trạng sức khỏe thực tế không còn cho phép. Hiện, các nạn nhân đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

Như phóng viên TTXVN đưa tin, thời gian qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 ca ngộ độc Botulinum do ăn bánh mì, chả lụa, mắm ủ lâu ngày. Đến nay, đã có 1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định tử vong, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang trong tình trạng nặng. Ba trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải BAT nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần.

Đinh Hằng (TTXVN)
Lưu ý khi dùng đồ hộp để tránh ngộ độc botulinum
Lưu ý khi dùng đồ hộp để tránh ngộ độc botulinum

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra các vụ việc ngộ độc botulinum ở TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người dân lo lắng. Chuyên gia y tế cảnh báo, bất cứ ai cũng có nguy cơ ngộ độc botulinum vì đây không phải là loại vi khuẩn hiếm gặp và người dân cần có kiến thức để phòng, tránh nguy cơ ngộ độc vi khuẩn này. Thực phẩm đóng hộp là cách giúp bảo quản thực phẩm được lâu và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm đóng hộp cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc như nhiễm độc tố botulinum nếu chế biến, bảo quản và sử dụng không đúng cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN