TP Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản ngăn chặn dịch COVID-19 dịp Tết Tân Sửu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phải xây dựng và triển khai khai các phương án, kịch bản phòng chống dịch cụ thể; đồng thời xử lý ngay những trường hợp bệnh đầu tiên, không để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Đó là chỉ đạo của Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2021.

Chú thích ảnh
 TP Hồ Chí Minh kiên quyết không để dịch COVID -19 lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp ca bệnh đầu tiên và không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể như xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Đối với các Trạm y tế, ông Nguyễn Hữu Hưng cũng yêu cầu các đơn vị này phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả. Tăng cường mức độ cảnh báo, kiểm tra, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị. Mở rộng thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống. Tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa, hạn chế người nhà người bệnh đến thăm nom…

Sở cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thường trực trong các ngày nghỉ Tết 24/24 giờ, thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác báo cáo theo quy định, đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong ngày Tết; có phương án vận chuyển, chuyển tuyến lên tuyến trên khi cần thiết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Trao chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 132 công dân Việt Nam về từ Anh
Trao chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 132 công dân Việt Nam về từ Anh

Ngày 5/1, tại khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn Bộ binh 890 (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho 132 công dân Việt Nam về từ Vương quốc Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN