TP Hồ Chí Minh triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân

Sáng 28/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khởi động lộ trình triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân thành phố tại Phường 27, quận Bình Thạnh. Dự kiến trong 2 tuần tới, khoảng 22.000 người dân Phường 27 sẽ được lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Phường 27 được chọn làm mô hình điểm để nhân rộng và triển khai đồng loạt các phường, xã còn lại của thành phố trong giai đoạn 2022-2025.

Chú thích ảnh
Mỗi người dân sẽ được cấp một mã QR Code riêng và thực hiện quét mã, đăng nhập trên điện thoại để vào phần mềm khai báo những thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngành y tế chọn giải pháp sử dụng mã QR Code để người dân tự khai báo dữ liệu sức khoẻ cơ bản qua điện thoại thông minh. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ số để lập hồ sơ sức khoẻ điện tử được ngành Y tế quyết tâm triển khai vì những lợi ích thiết thực mà các giải pháp thủ công trước đây không thể có được, đó là tiết kiệm được thời gian, công sức và kinh phí thực hiện nhưng chất lượng dữ liệu sẽ đảm bảo chính xác hơn.

Chị Võ Thị Ngọc Đang (ngụ Phường 27, quận Bình Thạnh) cho biết: "Chỉ cần có điện thoại thông minh quét mã QR Code là tôi có thể dễ dàng khai báo thông tin về sức khỏe, rất tiện ích vì có thể thay đổi hay bổ sung thông tin rất nhanh. Với các câu hỏi có câu trả lời “có”, “không”, tôi có thể dễ dàng biết được tiểu sử về bệnh của mình và theo dõi sức khỏe tốt hơn…".

Chú thích ảnh
Người dân được hướng dẫn chi tiết khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại.

Ông Phan Nhật Bằng (64 tuổi, Phường 27, quận Bình Thạnh) cho biết: "Ban đầu, tôi cũng lo lắng vì sợ tuổi cao không tiếp cận được ứng dụng công nghệ, khó thực hiện. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của các cán bộ phường, tôi thấy sử dụng khá dễ dàng. Người lớn tuổi như tôi vẫn có thể dễ dàng thực hiện".

Ông Tăng Chí Thượng, Phó phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận, huyện triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn bộ người dân thành phố và chia làm 3 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 tiếp nhận dữ liệu hành chính của do Bộ Y tế chuyển giao cho Sở Y tế về danh sách người dân đã tham gia bảo hiểm y tế cũng như mã định danh chính là số bảo hiểm xã hội, UBND quận, huyện sẽ bổ sung danh sách người dân chưa tham gia bảo hiểm.

Giai đoạn 2 là thu thập dữ liệu tiền sử sức khoẻ của người dân một số thông tin cơ bản như: cân nặng, chiều cao, huyết áp, số lần mang thai, số con hoặc tình hình tiêm chủng của trẻ em; nhất là tình hình tiêm vắc xin COVID-19 và một số tin cơ bản khác.

Giai đoạn 3 là kết nối liên thông hồ sơ sức khoẻ điện tử với bệnh án điện tử các cơ sở khám chữa bệnh của các bệnh viện. Đặc biệt, thành phố quyết tâm triển khai hồ sơ sức khoẻ cá nhân, người dân tự cài đặt app bổ sung sức khoẻ và thông tin sẽ chạy về dữ liệu lớn của thành phố.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Đẩy mạnh triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc
Đẩy mạnh triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc

Ngày 17/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo toàn quốc về việc đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN