Loại thuốc mới có thể ngăn chặn virus AIDS lây truyền

Một nghiên cứu mới vừa tìm ra loại thuốc ức chế HIV (ART) có khả năng làm cho virus AIDS không thể lây truyền ngay cả đối với các cặp đồng tính nam quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

Chú thích ảnh
Kể từ khi đại dịch AIDS bắt đầu trong thập niên 80 của thế kỷ trước đã có hơn 77 triệu người mắc HIV. Ảnh: AP

Trang South China Morning Post (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin hôm 3/5, một nghiên cứu mới vừa được thử nghiệm trên toàn châu Âu đã giám sát gần 1.000 cặp đồng tính nam, mỗi cặp đôi đều có một người dương tính với HIV và tiếp nhận điều trị bằng thuốc kháng virus ART, trong khi người còn lại âm tính với HIV.

Trong khoảng thời gian 8 năm, các bác sĩ đã không phát hiện trường hợp lây truyền HIV ở bất kỳ cặp đôi nào. Kết quả đáng mừng này dấy lên hy vọng cho các chương trình điều trị bằng ART phổ biến có thể chấm dứt các bệnh lây truyền mới.

Bác sĩ Alison Rodger người đồng chủ trì nghiên cứu tại Đại học College London công bố trên tờ The Lancet: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây truyền HIV khi điều trị bằng thuốc ức chế ART là bằng 0”.

“Phát hiện này hỗ trợ các nhà khoa học đưa ra thông điệp một lượng virus không thể phát hiện làm cho HIV không có khả năng lây truyền. Thông điệp mạnh mẽ này có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV phải chịu đựng”, ông cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp lây nhiễm HIV trong các cặp vợ chồng trong suốt thời gian nghiên cứu. HIV và các căn bệnh gây tử vong mà nó gây ra vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thế giới mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Hiện nay, có hơn 21 triệu người, chiếm khoảng 59% số người nhiễm HIV trên toàn thế giới đang tiếp nhận điều trị ART thường xuyên để loại bỏ virus lây truyền này.

Các cá nhân hiện đang điều trị ART phải dùng thuốc gần như mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại và việc điều trị thường bị gián đoạn vì nhiều lý do.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu đã lưu ý một vài hạn chế của loại thuốc này, bao gồm độ tuổi trung bình của nam giới âm tính với HIV là 38 tuổi và hầu hết các trường hợp lây nhiễm HIV xảy ra ở những người dưới 25 tuổi.

Nhưng thực tế là các cặp đồng tính có thể quan hệ tình dục không an toàn trong nhiều năm mà không bị lây nhiễm virus vẫn là điều đáng chú ý, các chuyên gia cho biết thêm.

Ông Myron Cohen tại Viện Sức khỏe Toàn cầu và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Bắc Carolina (Mỹ) chia sẻ, “Cần phải kịp thời xác định được những người nhiễm HIV và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhằm phục hồi sức khỏe và loại bỏ nguy cơ lây truyền HIV. Tuy nhiên, việc tối đa hóa lợi ích của ART đã được chứng minh làm con người nản chí, bao gồm nỗi sợ hãi, kỳ thị hay những ác cảm với người đồng tính và ảnh hưởng của những bất lợi xã hội khác tiếp tục gây tác động xấu đến quá trình điều trị HIV”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trường học tại Pháp tuyển 'học sinh' cừu để tránh đóng cửa
Trường học tại Pháp tuyển 'học sinh' cừu để tránh đóng cửa

15 chú cừu đã đăng ký nhập học tại một trường tiểu học ở Pháp sau khi nơi này đứng trước nguy cơ đóng cửa vì thiếu học sinh.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN