Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh sắp có thêm cơ sở 2

Việc đưa khu điều trị trong ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức) đi vào hoạt động là một nhu cầu cấp thiết, sẽ giải quyết hình quá tải hàng chục năm qua tại khu khám bệnh của bệnh viện Ung bướu cơ sở 1.

Ông Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện trung bình mỗi ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 tiếp nhận 1.000 lượt bệnh nhân đến điều trị trong ngày, trong đó có khoảng 200 lượt xạ trị trong ngày và 400 lượt hóa trị trong ngày.

Chú thích ảnh
Trong tháng 5/2021, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 sẽ bắt đầu đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để điều trị và hóa trị trong ngày.

Theo ông Phạm Xuân Dũng, trong khi chờ bàn giao khu điều trị nội trú, việc đưa khu điều trị trong ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động là một nhu cầu cấp thiết, chắc chắn sẽ giải quyết tình hình quá tải hàng chục năm qua tại khu khám bệnh của bệnh viện Ung bướu cơ sở 1. Khi khu điều trị ban ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động, công suất phục vụ lên đến 240 lượt xạ trị và 300 lượt hóa trị mỗi ngày, điều này sẽ làm giảm tải 70% – 80% điều trị ban ngày của cơ sở 1.

Ông Dũng khẳng định, sẵn sàng triển khai cả về nhân sự, các quy trình chuyên môn và cả quy trình chuyển nguồn bệnh nhân đang điều trị trong ngày tại cơ sở cũ sang khu điều trị ban ngày mới của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 khi các hạng mục của công trình được bàn giao cho bệnh viện trong 2 tuần tới.

Theo kế hoạch, trong tháng 5/2021, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 sẽ bắt đầu đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để điều trị và hóa trị trong ngày. Người bệnh đến từ các tỉnh và thành phố Thủ Đức (chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1) sẽ được giới thiệu và hướng dẫn về cơ sở 2 điều trị, còn cơ sở 1 sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP Hồ Chí Minh.

PGS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu tiếp tục tích cực chủ động phối hợp với chủ đầu tư công trình là Ban Quản lý dự án sớm đưa khu điều trị ban ngày vào hoạt động, phấn đấu từ ngày 10/5/2021 bắt đầu đưa khu xạ trị đi vào hoạt động nhằm giảm tải và rút ngắn thời gian chờ xạ trị hiện nay tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1,  sau đó là khu nội trú và khối phòng mổ để cơ sở 2 có thể đi vào hoạt động toàn bộ một cách đồng bộ.

Theo định hướng của UBND TP Hồ Chí Minh và kế hoạch của Sở Y tế, khi toàn bộ cơ sở mới của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động, nơi đây sẽ là cơ sở chính chịu trách nhiệm khám, chẩn đoán và tiếp nhận điều trị nội trú cho tất cả bệnh nhân mắc các loại bệnh ung bướu, thay thế cho Bệnh viện cơ sở 1 tại số 3 Nơ Trang Long hiện nay. Khi đó,  tại vị trí này, thành phố sẽ đầu tư xây dựng mới một loại hình phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân thành phố, người dân các tỉnh và cả khách du lịch y tế, đó là “Trung tâm chuyên tầm soát sức khoẻ và phát hiện sớm các bệnh bằng công nghệ cao”. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Kế hoạch xây dựng thành phố trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, quy mô 1.000 giường
TP Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, quy mô 1.000 giường

Sáng 12/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khánh thành Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN