TP Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 42.000 lao động dịp cuối năm

Chiều 29/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp cần tuyển từ 33.000 - 42.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông để hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Chú thích ảnh
Tại TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất nên tuyển nhiều lao động có tay nghề, kinh nghiệm.

Trong đó, 70% nhu cầu tuyển lao động phổ thông liên quan các ngành như may mặc, giày da, cơ điện - điện tử, chế biến và các ngành thương mại, dịch vụ khác với mức thu nhập bình quân được các doanh nghiệp đưa ra từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Một số vị trí như quản lý, kỹ sư… có kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ có mức lương trên 14 triệu đồng/tháng. Đây cũng là cơ hội tốt để người lao động tìm việc dễ dàng sau mùa dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.  

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có 127 trung tâm, doanh nghiệp giới thiệu việc làm để hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho người lao động sau đợt giãn cách xã hội. Trong đó, hai đơn vị nòng cốt là Trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh và Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên vừa qua cũng đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để kết nối người lao động và người sử dụng lao động. Từ ngày 1/10 đến nay, 2 trung tâm này đã tư vấn cho hơn 63.000 lượt người và giới thiệu việc làm cho 26.543 người. Các lĩnh vực thu hút lao động là dịch vụ thương mai, sản xuất chế tạo bao gồm: da dày, lắp ráp thiết bị điện tử…

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, những tháng cuối năm là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp nỗ lực, tận dụng khoảng thời gian còn lại hoàn thành đơn hàng nên nhu cầu tuyển lao động cũng gia tăng. Khi tuyển dụng, ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và thông thạo ngoại ngữ. Đây là những kỹ năng mà người lao động có thể tự trau dồi trong quá trình học tập và làm việc nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Theo đó, nhu cầu nhân lực từ nay đến cuối năm tập trung ở một số nhóm nghề như: kinh doanh - thương mại, dịch vụ vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, chế biến lương thực - thực phẩm, dịch vụ phục vụ, công nghệ thông tin - bưu chính - viễn thông, điện - điện tử - điện lạnh, dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng, tài chính - tín dụng...

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Các trường xây dựng kịch bản ứng phó khi F0 xuất hiện trong trường học
TP Hồ Chí Minh: Các trường xây dựng kịch bản ứng phó khi F0 xuất hiện trong trường học

Ngày 29/11, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành giáo dục Thành phố đã xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 để tổ chức đón học sinh trở lại trường; trong đó, các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN