Thực hiện thủ tục biên phòng điện tử cảng biển tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử cảng biển tại đơn vị thời gian qua là một bước tiến dài trong công tác cải cách thủ tục hành chính đối với biên phòng cảng.

Việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử cảng đã nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới do khả năng giải phóng nhanh hàng hóa, hành khách của tàu thuyền vào cảng biển Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đối với ngành vận tải biển Việt Nam.


Thủ tục biên phòng điện tử cảng biển được thực hiện thí điểm tại Biên phòng cửa khẩu Bà Rịa-Vũng Tàu từ tháng 5/2014 đến tháng 9/2014. Theo Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, tuy ban đầu có một số trục trặc (chủ yếu là phần mềm chương trình) nhưng đã được nhanh chóng khắc phục và đến nay đã hoàn thiện, hoạt động ổn định, đem lại nhiều lợi ích, thuận tiện cho cả nhà nước và doanh nghiệp.

Tàu cập cảng Vũng Tàu bốc dỡ hàng hóa và làm các dịch vụ. Ảnh: Kim Phương/TTXVN.

Cụ thể, đối với các công ty đại lý hàng hải, người làm thủ tục khai báo cho tàu nhập, xuất, quá cảnh, chuyển cảng có thể thực hiện ở bất cứ đâu (có phủ sóng internet) qua cổng thông tin điện tử. Trong vòng 1 giờ, nếu hồ sơ đó hợp lệ sẽ được xác báo hoàn thành thủ tục dù con tàu đó còn đang hành trình trên biển, chưa vào đến cảng. Ngay khi cập cảng, tàu thuyền được phép làm hàng ngay, không phải chờ đợi người làm thủ tục mang giấy tờ của tàu có liên quan và toàn bộ hộ chiếu của thuyền viên tới văn phòng cảng vụ để làm thủ tục như trước đây, không lãng phí thời gian, hạn chế nhiều thiệt hại.

Đối với doanh nghiệp cảng, việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử cảng đã giúp rút ngắn thời gian tàu neo đậu tại cảng nên nhanh chóng quay vòng sử dụng cầu cảng, nâng cao khả năng giải phóng hàng hóa cho doanh nghiệp cảng, thu hút được nhiều tàu vào làm hàng.


Bên cạnh đó, việc rút ngắn được thời gian chờ đợi dỡ hàng, xếp hàng đã giúp giảm nhiều chi phí thuê kho bãi, cầu cảng cho doanh nghiệp chủ hàng, người khai thác tàu, đồng thời giúp hàng hóa được lưu thông nhanh hơn. Thuyền viên được phép đi bờ ngay để giải quyết công việc cũng như thuyền viên mới xuống tàu thay ca cho thuyền viên khác rời tàu. Chủ tàu, đại diện chủ tàu, chủ hàng được phép xuống tàu ngay khi tàu cập cảng phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát tàu, hàng hóa mà không phải chờ đợi như trước đây.

Đối với Biên phòng cửa khẩu cảng, thủ tục biên phòng điện tử cảng biển đã giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm đáng kể nhân lực, cán bộ làm thủ tục, không phải triển khai các tổ công tác trực tại các văn phòng cảng vụ. Trước đây, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu phải triển khai 3 tổ công tác hàng ngày trực tại văn phòng Cảng vụ Vũng Tàu, Văn phòng Cảng vụ Vũng Tàu tại Cái Mép và Văn phòng Cảng vụ Đồng Nai.


Thủ tục biên phòng điện tử cảng biển cũng giúp Bộ đội Biên phòng chủ động nắm chắc tình hình người, phương tiện, hành khách, hàng hóa nhập, xuất, quá cảnh trên địa bàn, từ đó chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát cũng như các biện pháp biên phòng khác. Ngoài ra, thủ tục biên phòng điện tử giúp Bộ đội biên phòng dễ dàng lưu trữ hồ sơ tài liệu, tra cứu hồ sơ tàu thuyền cũng như tra cứu đối tượng quản lý nghiệp vụ được dễ dàng, thuận tiện, chính xác hơn.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)
Xử lý hàng hóa tồn đọng tại cảng biển, cửa khẩu
Xử lý hàng hóa tồn đọng tại cảng biển, cửa khẩu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan theo thẩm quyền tiếp tục khẩn trương thực hiện xử lý những lô hàng đang tồn đọng tại cảng biển, cửa khẩu theo đúng quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN