Thăm, chúc Tết các doanh nghiệp tiêu biểu, chăm lo tốt cho công nhân lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, từ ngày 18 - 20/1, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn đến thăm và chúc Tết các đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt công tác phòng chống, dịch bệnh; chăm lo công nhân, người lao động trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát và dịp Tết năm 2022.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết và tặng quà Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Lam (Thủ Đức) chuyên thiết kế mãng xanh. 

Đây còn là những doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện các chế độ, chính sách; chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống của công nhân lao động trước, trong và sau dịch COVID-19.

Đoàn công tác do bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đã đến thăm và chúc Tết Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Lam (thành phố Thủ Đức) chuyên thiết kế mảng xanh. Đoàn ghi nhận, dù gặp nhiều khó khăn kéo dài nhưng doanh nghiệp vẫn thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm cho người lao động, đảm bảo đoàn phí Công đoàn.

Đặc biệt, ngay khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp đã thành lập tổ công tác phòng, chống COVID tại đơn vị; tổ chức hội họp, làm việc trực tuyến tại nhà cho 2/3 số nhân viên. Đồng thời, thực hiện trả lương cho nhân viên khi bị mắc COVID và nhà ở trong khu phong tỏa không đến nơi làm việc được.

Tương tự, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Year 2000 (ở thành phố Thủ Đức) chuyên sản xuất linh kiện điện tử, bà Võ Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty thương lượng thành công với lãnh đạo doanh nghiệp về một số điều khoản có lợi cho người lao động như: suốt thời gian nghỉ dịch, người lao động làm việc online tại nhà vẫn được hưởng 100% lương, người lao động nghỉ việc ở nhà được hưởng 3,9 triệu đồng/tháng.

“Các trường hợp F0 được hưởng lương 100%, F1 cách ly hưởng 100% lương hợp đồng lao động trong 14 ngày đầu, từ ngày thứ 15 - 30 được trả 80% và từ ngày 31 đến 45 trả 50% lương hợp đồng lao động. Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo gói hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; người lao động thực hiện sản xuất theo phương án 3 tại chỗ được hỗ trợ thêm 50.000 đồng/ngày làm việc và đảm bảo bữa ăn giữa ca với mức 25.000 đồng/ suất…”, bà Mỹ Duyên chia sẻ.

Cùng với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; chăm lo tốt cho công nhân, người lao động trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát và dịp Tết năm 2022, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Saigon Precesion (Khu Chế xuất Linh Trung) chuyên sản xuất linh kiện cơ khí còn thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể trong năm 2021 với nhiều chế độ phúc lợi được đảm bảo.

Ông Murata Noriaki, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Saigon Precesion cho biết, doanh nghiệp luôn coi trọng việc đảm bảo an toàn cho người lao động, bên cạnh đó là luôn đảm bảo cung ứng hàng hóa cho khách hàng. “Do vậy, từ khi thực hiện phương án sản xuất 3 tại chỗ đến nay, Công ty vẫn duy trì và đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch; tổ chức test nhanh hàng ngày, thực hiện các biện pháp 5K; đồng thời có chế độ chăm lo tốt cho người lao động…”, ông Murata Noriaki chia sẻ.

Theo ông Murata Noriaki, từ lúc thành phố thực hiện giãn cách xã hội đến nay, doanh nghiệp duy trì trả lương 175% cho nhân viên đi làm và 75% - 100% lương cho công nhân viên ở nhà với mức thu nhập bình quân từ 16 triệu 45 triệu đồng/tháng và dự kiến duy trì đến hết tháng 2/2022. Công nhân, người lao động bị mắc COVID-19 hoặc F1, F2 bị cách ly, công ty vẫn trả 100% lương cùng với các khoản trợ cấp và thưởng.

Riêng Công ty Intel Products Việt Nam (ở Khu Công nghệ Cao) không cắt giảm lao động trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát do thực hiện đầy đủ các chế độ cách ly F0, F1; thực hiện phương án làm việc tại nhà, một cung đường, 2 điểm đến. 100% công nhân lao động và cả nhà thầu vào nhà máy đều được xịt khuẩn và đo nhiệt độ tự động.

Bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại Công ty Intel Products Việt Nam cho biết, trong thời gian sản xuất theo phương án "một cung đường, 2 điểm đến", Công ty đã thuê khách sạn 5 sao cho người lao động ở; thực hiện nhiều giải pháp tư vấn tâm lý, chương trình ca nhạc online, thi đấu games online… nhằm giúp giảm căng thẳng trong suốt thời gian ở trong phòng. “Ngoài các chế độ chính sách, tăng lương trên 5% mỗi năm, thưởng Tết, mọi dịch vụ ăn uống, giặt ủi miễn phí trong khách sạn, mỗi ngày người lao động còn được nhận thêm 500.000 đồng trong suốt thời gian 5 tháng giãn cách”, bà Hồ Thị Thu Uyên chia sẻ.

Công ty Intel Products Việt Nam bố trí vách ngăn ở nhà ăn, gắn quạt tạo thông thoáng, bố trí bình xịt cồn, nhân viên nhà ăn lau bàn, sau mỗi giờ ăn. Nhân viên khối văn phòng được bố trí luân phiên làm việc tại nhà; công nhân trực tiếp sản xuất được đeo kính chống giọt bắn; nhà vệ sinh có vòi rửa tay tự động, xịt khuẩn định kỳ… đã đáp ứng cơ bản bộ tiêu chí đánh giá an toàn.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết và tặng quà Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Lam (ở thành phố Thủ Đức) chuyên thiết kế mãng xanh. 

Tại các điểm đến thăm, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã có dịp tham quan, khảo sát quy trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; nơi làm việc, khu vực nghỉ ngơi, nhà ăn, phòng tập thể thao của công nhân, người lao động. Lắng nghe kết quả hoạt động doanh nghiệp trong suốt đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đến nay, bà Trần Thị Diệu Thúy biểu dương những nỗ lực mà doanh nghiệp cùng công nhân lao động chung sức, đồng lòng vượt qua đại dịch đầy khó khăn.

"Dẫu biết tác động của dịch bệnh khiến doanh nghiệp cũng như công nhân, người lao động gặp khó, song nhiều doanh nghiệp chấp nhận chịu thiệt để chăm lo người lao động được tốt hơn. Dù gặp khó nhưng doanh nghiệp đều thực hiện tốt các chế độ, chính sách theo quy định; đồng thời gia tăng nhiều hoạt động, tạo thêm nhiều phúc lợi cho người lao động, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, coi người lao động là một tài sản quý”, bà Trần Thị Diệu Thúy chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, còn người còn tất cả, nên mong các doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ, chăm lo cho công nhân, người lao động ngày càng tốt hơn.

Dịp này, bà Trần Thị Diệu Thúy tặng quà và chúc Tết doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn cơ sở cùng người lao động luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc; chúc năm mới thắng lợi mới.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên công nhân lao động, gia đình chính sách
Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên công nhân lao động, gia đình chính sách

Ngày 19/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, công nhân, người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN