Omicron lây lan toàn cầu, nhiều người dân Hà Nội vẫn lơ là phòng dịch

Bộ Y tế vừa chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường kiểm soát COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch, đặc biệt trước “cơn địa chấn” mang tên Omicron đặt thế giới trước nguy cơ đối mặt “sóng thần” COVID-19, vốn đang được cảnh báo có thể ập đến vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên trong những ngày qua, nhiều người dân Hà Nội vẫn lơ là phòng dịch.

Những ngày qua, Hà Nội phát sinh nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Mặc dù vậy, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, vẫn có rất nhiều người dân không tuân thủ “5K” tại nơi công cộng. Chính quyền các địa phương cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng như hiện nay. 

Chú thích ảnh
Người dân đi chợ "hồn nhiên" quên khẩu trang.
Chú thích ảnh
Khi mua thực phẩm, rất nhiều bà nội trợ mải mê chọn hàng, quan tâm giá cả mà quên tuân thủ giãn cách, phòng COVID-19 dù biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao đang lây nhanh trên toàn cầu.
Chú thích ảnh
Chính quyền cơ sở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng yêu cầu các tiểu thương phải có ni-lông che chắn, người dân đến mua hàng phải quét mã QR trên ứng dụng PC-Covid. Tuy nhiên, việc quét mã QR nhiều nơi không được thực hiện nghiêm, nguyên nhân là do người dân còn chủ quan, cho rằng đã tiêm vaccine thì không có gì đáng ngại. Bên cạnh đó, lực lượng phòng, chống dịch địa phương mỏng, không đủ để giám sát, kiểm tra liên tục.
Chú thích ảnh
Nếu như trước kia, chợ Lò Lợn, phường Bạch Mai, các tiểu thương bày hàng tràn ra lòng đường thì nay đã thực hiện nghiêm túc bày kệ hàng đúng trong không gian quầy bán.
Chú thích ảnh
Đi chợ, đeo khẩu trang không đúng cách.
Chú thích ảnh
Tại chợ Bách Khoa, dù quầy hàng có ni-lông che chắn nhưng không ít người đi chợ vẫn vượt qua tấm ngăn để mua hàng.
Chú thích ảnh
Đứng san sát mua hàng, quên giãn cách, xếp hàng theo thứ tự.
Chú thích ảnh
Vén ni-lông để chọn mua rau cho dễ.
Chú thích ảnh
Tại cửa hàng giò chả nổi tiếng trên phố Hàng Vải, quận Hoàn Kiếm, rất nhiều bà nội chợ "quên" xếp hàng, đứng sát nhau để muốn mua hàng nhanh nhất.
Chú thích ảnh
Người bán vó bò lâu năm trên phố Hoà Mã, quận Hai Bà Trưng không đeo khẩu trang vì chia sẻ "khó thở", nhất là đối với người già.
Chú thích ảnh
"Quên" phòng dịch dù các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Thủ đô Hà Nội tăng mạnh trong những ngày gần đây.
Chú thích ảnh
Nhóm người chơi thể thao trên đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình "hồn nhiên" tháo khẩu trang.

 

 

Cần xử phạt nghiêm người dân không tuân thủ 5K

Theo luật sư Đỗ Minh Hiển (Trưởng Văn phòng luật sư JVN - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để phòng chống dịch bệnh COVID-19, người dân cần thực hiện tốt biện pháp 5K, trong đó việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cần thiết.

"Do đó, khi ở công cộng, người dân không đeo khẩu trang chính là hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, có thể bị xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP", LS Đỗ Minh Hiển nhận định.
Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia (PC-COVID) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm COVID-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Clip người dân Thủ đô Hà Nội vi phạm quy định chống dịch COVID-19 trong những ngày gần đây:

 

Chùm ảnh, clip: Minh Phương/Báo Tin tức.
Chuyên gia Mỹ cảnh báo còn quá sớm để bỏ quy định đeo khẩu trang 
Chuyên gia Mỹ cảnh báo còn quá sớm để bỏ quy định đeo khẩu trang 

Trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em và tiêm mũi tăng cường đang được thúc đẩy, nhiều địa phương tại Mỹ đã nới lỏng hoặc gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và trường học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giờ vẫn chưa phải lúc có thể bỏ quy định đeo khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN