Những người lính chống 'giặc' COVID-19 ở Hưng Yên

Gần 4 ngày qua, tại tâm dịch ở xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ), lực lượng vũ trang của tỉnh Hưng Yên làm việc không ngừng nghỉ, huy động mọi nguồn lực để cùng với các lực lượng chức năng quyết liệt khoanh vùng, dập dịch, coi đây là nhiệm vụ khẩn cấp trong kỳ nghỉ lễ năm nay.

Căng mình giữa tâm dịch

Chú thích ảnh
Đây là đợt thứ 16, Trung đoàn 126 tiếp nhận cách ly tập trung đối với các trường hợp trở về từ nước ngoài. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Đại tá Nguyễn Văn Hải, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên cho biết: Xác định “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi có ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở xã Tiên Tiến, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhanh chóng triển khai hàng loạt biện pháp; phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền huyện Phù Cừ huy động tối đa quân số tham gia dọn dẹp vệ sinh, bố trí nơi ăn nghỉ cho người dân tại các điểm cách ly.

Lực lượng quân đội duy trì quân số trực 100%, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống; rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch; thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch không để bùng phát trong cộng đồng.
 
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phù Cừ đã bố trí 2 khu cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, thành lập chốt tại các điểm phong tỏa trên địa bàn xã Tiên Tiến. Ngay trong đêm 30/4, lực lượng vũ trang huyện đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng như công an, y tế để cấp tốc truy vết và tổ chức cách ly tập trung cho trên 30 trường hợp F1 tại Trường Mầm non xã Quang Hưng.

Cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các lực lượng tham gia trực tại 16 điểm chốt trên địa bàn xã Tiên Tiến với gần 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, công an và y tế địa phương phối hợp tham gia trực 24/24 giờ; hằng ngày tổ chức phun khử khuẩn phương tiện ra vào khu dân cư, nhắc nhở từng người dân đeo khẩu trang, thực hiên nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo đảm phòng, chống dịch. Lực lượng vũ trang cũng tích cực tham gia hỗ trợ nhân dân thôn Hoàng Xá trong khu vực bị phong tỏa.

Là người trực tiếp tham gia công tác phục vụ tại tâm dịch xã Tiên Tiến, Thượng úy Trần Bùi Vĩnh (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phù Cừ), bộc bạch: Dù là dịp nghỉ lễ nhưng chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ hàng đầu lúc này là phòng, chống dịch, với tính chất vô cùng khẩn cấp. Vì vậy, anh em trong đơn vị luôn phối hợp nhịp nhàng với lực lượng công an, y tế trực chốt để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra và vào, đo thân nhiệt, sát khuẩn và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Các kíp trực có mặt tại chốt suốt ngày đêm, không quản ngại khó khăn dù đêm mưa gió để giữ an toàn cho vùng dịch.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường vùng dịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của Quân khu Ba hỗ trợ lực lượng, phương tiện tiến hành phun khử khuẩn, tiêu độc trên địa bàn toàn xã. Tiểu đoàn phòng hóa của Quân khu Ba đã phun gần 100 kg hóa chất  dung dịch Cloramin B để tiêu độc khử trùng cho toàn bộ xã Tiên Tiến; sử dụng xe đặc chủng tiêu tẩy chạy dọc các lối đi, tuyến đường giao thông thuộc 3 thôn: Hoàng Xá, Hoàng Các và Nại Khê, nhằm loại trừ các yếu tố nguy cơ gây dịch COVID-19 .

Giúp dân vững tâm đối phó với dịch 

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt cho công dân khi về phòng riêng của khu cách ly tại Trung đoàn 126. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Bà Hoàng Thị Nhâm và nhiều người dân thôn Hoàng Xá (xã Tiên Tiến) chia sẻ rằng khi dịch bệnh vừa xảy ra, bà con trong thôn rất hoang mang, nhưng họ được bộ đội hướng chu đáo dẫn từ cách đeo khẩu trang đúng chuẩn đến việc rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế  nên mọi người đều bình tĩnh, yên tâm thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Cùng với việc hướng dẫn người dân cách phòng ngừa dịch bệnh, các cán bộ, chiến sỹ còn phối hợp với lực lượng công an, y tế hằng ngày giám sát chặt chẽ tình hình ở vùng dịch; giúp địa phương bố trí các điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu, bảo đảm các điều kiện cần thiết của người dân trong thời gian phong tỏa; phục vụ, chăm sóc chu đáo cho hơn 30 người thuộc diện F1 đang được cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Quang Hưng.

Tại Cơ sở cách ly số 1, Trung đoàn 126 (đóng tại huyện Ân Thi) đang phục vụ trên 200 công dân từ Nhật Bản trở về. Các cán bộ, chiến sỹ cũng luôn hối hả với công việc. Ngay sau khi tiếp nhận các công dân từ sân bay Vân Đồn vào ngày 30/4, Trung đoàn đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất sẵn sàng phục vụ cho công tác cách ly tại đơn vị như: tổ chức phun thuốc khử trùng, dọn vệ sinh phòng ở, khu vực xung quanh doanh trại; bảo đảm đầy đủ các trang thiết bị y tế, khẩu trang, đồ bảo hộ, dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian được cách ly tập trung tại Trung đoàn 126, các công dân mới trở về quê hương được phục vụ ăn, uống tại chỗ, mọi nhu cầu cần thiết đều có sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ. Hằng ngày, đội ngũ cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho các công dân 2 lần, hướng dẫn cách phòng, chống dịch COVID-19 và xét nghiệm 2 lần trước khi hoàn thành cách ly tập trung. Từ khi xảy ra dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 đến nay, Trung đoàn 126 đã tổ chức 16 đợt đón tiếp gần 3.000 công dân từ các vùng dịch ở nước ngoài về cách ly tập trung an toàn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, trong các đợt dịch xảy ra tại Hưng Yên, lực lượng vũ trang luôn sát cánh, hỗ trợ đắc lực trên trận tuyến chống dịch. Các công việc như phun khử khuẩn, tổ chức cách ly, trực chốt phần lớn do quân đội đảm nhiệm, thực hiện chu đáo, bài bản nên việc truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch nhanh gọn. Theo đó, việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng được hoàn tất. Hiện nay tình hình dịch bệnh ở xã Tiên Tiến đã cơ bản được kiểm soát, chưa phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Mai Ngoan (TTXVN)
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19

Trước những diễn ngày càng phức tạp của đại dịch COVID-19, xuất hiện tình huống xấu và khó lường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN