Những 'khoảng trống' thông tin ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhiều thiết bị nghe nhìn cấp cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi không được sử dụng do chưa phù hợp với bà con. Người dân tiếp nhận thông tin qua mạng xã hội nhiều hơn báo chí chính thống.

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Vụ pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chương trình giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tập huấn.

Về thực trạng thông tin vùng đồng bào dân tộc và miền núi, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc cho biết: Khi đi khảo sát tại nhiều khu vực miền núi như ở Nghệ An, Điện Biên, Lai Châu, có những hộ được trang bị 3 tivi, đài nhưng không sử dụng. Một phần vì nội dung chưa phù hợp và người dân bận đi làm. Nhiều thanh niên xem thông tin trên mạng xã hội nhiều hơn trên báo chính thống. Đây là lỗ hổng lớn về thông tin tới đồng bào dân tộc.

Ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc, cho biết, “Thông tin” là một trong 6 dịch vụ xã hội cơ bản trong chuẩn nghèo đa chiều.

Tiêu chí để xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận thông tin là sử dụng dịch vụ viễn thông qua việc hộ gia đình không có thành viên nào sử dụng dịch vụ Internet; Tài sản phục vụ tiếp cận thông tin, ở đây là hộ gia đình không có phương tiện nào trong số các phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin như phương tiện dùng chung gồm tivi, radio, máy tính để bàn, điện thoại; Phương tiện cá nhân gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Để đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp cận thông tin, nhiều chính sách đã được ban hành, như: Chính sách cung cấp dịch vụ bưu chính công ích; Chính sách hỗ trợ hoạt động báo chí cung cấp thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chính sách cung cấp dịch vụ viễn thông công ích; Chính sách hỗ trợ tiếp cận thông tin thông qua 03 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời nhiều chương trình hỗ trợ cũng đã được triển khai, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 với dự án 6: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Cụ thể, dự án 6 có nội dung: Nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông; Thiết lập các cụm thông tin điện tử công cộng phục vụ thông tin, tuyên truyền đối ngoại tại cửa khẩu biên giới và cung cấp nội dung thông tin phục vụ tuyên truyền ở các xã biên giới; Cung cấp dịch vụ thông tin công cộng tại các điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng phục vụ tiếp cận thông tin của nhân dân ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo; Trang bị hệ thống thiết bị thông tin cho các đồn biên phòng phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền thông tin đối ngoại tại các xã biên giới, hải đảo; Tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động của đài truyền thanh xã; Xây dựng, phát triển nền tảng công nghệ cung cấp xuất bản phẩm, báo điện tử; Phát triển các nền tảng công nghệ khác phục vụ giảm nghèo về thông tin; Sản xuất mới các tác phẩm báo chí và các sản phẩm truyền thông khác để cung cấp nội dung thiết yếu cho xã hội; Sản xuất mới các xuất bản phẩm cung cấp nội dung thiết yếu; Lựa chọn tác phẩm báo chí có nội dung thiết yếu, có giá trị phổ biến lâu dài để chuyển sang định dạng số và phát hành trên không gian mạng; Lựa chọn xuất bản phẩm in để xuất bản dưới hình thức xuất bản phẩm điện tử.

Ông Đinh Xuân Thắng cho rằng: Báo chí chính thống cần có các chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức cho lực lượng này. Phản ánh được những khó khăn họ đang gặp phải để Nhà nước có các chính sách hỗ trợ, đồng thời có các cách tiếp cận, tuyên truyền, để nâng cao nhận thức làm cho họ tin vào các thông tin chính thống ngày càng nhiều hơn.

Tin, ảnh: XM/báo Tin tức
Giám sát việc trả lương, trả thưởng Tết cho công nhân
Giám sát việc trả lương, trả thưởng Tết cho công nhân

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở giám sát việc thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho công nhân, lao động vào dịp Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN