Miền Bắc, miền Trung đón nắng nóng trở lại, Nam Bộ mưa dông

Dự báo trong vài ngày tới, miền Bắc và miền Trung sẽ nắng nóng, có nơi nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông lớn vào chiều tối và tối.

Chú thích ảnh
Nắng nóng quay trở lại miền Bắc và miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 10/6, ở khu vực trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ, vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã xảy ra nắng với nhiệt độ lúc 13 giờ chiều phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C như tại Kim Bôi (Hòa Bình) 36,3 độ C, Lào Cai 36,8 độ C, Yên Bái 36,4 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 37 độ C, Chợ Rã (Bắc Kạn) 36,5 độ C... Độ ẩm tương đối phổ biến 45 - 60%.

Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 60%.

Ngày 11/6, Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ngày 12/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa nhiệt độ cao nhất từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các chuyên gia cảnh báo, nắng nóng ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày. Trong những ngày nắng nóng, vào chiều tối ở vùng núi khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Trong khi đó, ngày 10/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Dự báo từ chiều tối ngày 10/6 đến ngày 11/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 50mm (mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Thu Trang/Báo Tin tức
Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân Sơn La
Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân Sơn La

Những tháng qua, huyện Mường La và một số khu vực khác tại tỉnh Sơn La đã hứng chịu nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN