Màu áo xanh tin cậy tại các chốt kiểm dịch ở Thủ đô

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bộ đội và dân quân tự vệ (DQTV) quận Long Biên (Hà Nội) đã phát huy vai trò nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân tự vệ phường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) và Công an phường tham gia trực chốt tại đường Nguyễn Sơn kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông.

Theo Thượng tá Nguyễn Danh Quyết, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên, Ban chỉ huy quân sự quận đã chủ động tham mưu Quận ủy, UBND quận thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm đẩy lùi và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Bất luận trong hoàn cảnh nào, quân đội và lực lượng DQTV luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh; giúp các phường trên địa bàn quận tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực do đại dịch gây ra.

Ngay khi Thành phố Hà Nội quyết định lấy Trường Cao đẳng Đường sắt (quận Long Biên) là cơ sở cách ly y tế tập trung, Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên đã chủ động tham mưu Quận uỷ, UBND quận xây dựng phương án bảo vệ và vận hành khu cách ly tập trung đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố bắt đầu từ ngày 23/5/2021. Lực lượng tham gia Ban Quản lý, điều hành và phục vụ có 9 cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự quận và 15 chiến sĩ DQTV. Tất cả các lực lượng thường trực 24/24 giờ tại cơ sở, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của lực lượng y tế.

Để chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ, Ban Chỉ huy quân sự quận đã chủ động tham mưu cho Quận uỷ, UBND quận, đồng thời trực tiếp khảo sát, đề xuất và triển khai các điều kiện bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, quận Long Biên đã thành lập 3 cụm cách ly y tế với khả năng tiếp nhận được 1.540 công dân. Cụm 1 gồm 4 trường học thuộc phường Phúc Lợi, khả năng tiếp nhận được 900 người. Cụm 2 gồm Trường THCS Ngọc Thuỵ và Trường THCS Thanh Am, phường Thượng Thanh, khả năng tiếp nhận được 400 người. Cụm 3 gồm Trường Tiểu học khu đô thị Việt Hưng, khả năng tiếp nhận được 240 người. Ban Chỉ huy quân sự quận đã huy động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tham gia dọn vệ sinh và chuẩn bị các cơ sở vật chất khác, sẵn sàng tiếp nhận công dân phải thực hiện cách ly y tế.

Clip phản ánh về hoạt động của các chiến sĩ dân quân tư vệ tham gia phòng chống dịch:

Theo chân các chiến sĩ DQTV tham gia cùng trực chốt tại Tổ COVID cộng đồng phường Giang Biên chúng tôi mới thấy hết nỗi vất vả của các anh. Anh Nguyễn Xuân Quyết, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Giang Biên cho biết: “Kể từ khi Thành phố Hà Nội triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội, tôi và nhiều đồng chí khác thường xuyên túc trực cùng các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, ngăn chặn người dân vi phạm quy định giãn cách xã hội, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch với 5K”.

Long Biên là địa phương có nhiều tuyến giao thông huyết mạch của Thủ đô, gồm đường bộ, đường sông, đường sắt, đường hàng không. Do đó, việc lập và kiểm soát các chốt ra vào quận và các chốt trong nội bộ quận gặp rất nhiều khó khăn. Song với tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, 16 cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy quân sự quận, 213 cán bộ, chiến sĩ dân quân các phường đã cùng các lực lượng phòng chống dịch của quận tham gia trực chốt tại 2 điểm do Thành phố triển khai, 69 điểm do quận thành lập cùng hàng trăm chốt kiểm soát dịch do các phường thành lập.  

Mặc dù thời tiết nắng nóng, khói bụi, tiếng ồn của các phương tiện giao thông, nguy cơ lây bệnh cao nhưng các lực lượng tham gia chốt trực luôn mang hết tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm việc kiểm soát người, phương tiện lưu thông qua chốt và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác xử lý kịp thời các tình huống, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Công điện của Thành phố.

Đặt hiệu quả công tác phòng chống dịch lên hàng đầu, Quận ủy Long Biên đã chỉ đạo các phường bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, lấy phường là “pháo đài” phòng, chống dịch; người dân là “chiến sỹ”, thực hiện tốt chủ chương “ai ở khu vực nào thì ở khu vực đó”. Nhận thức rõ chủ trương này, lực lượng DQTV đã phối hợp tốt với Tổ COVID cộng đồng ngăn chặn, kiểm tra sâu sát tại các điểm ra vào khu đô thị, chợ dân sinh… để góp phần nhanh chóng ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.  

Anh Phạm Nam Giang, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Ngọc Lâm, quận Long Biên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch bệnh, mỗi ngày Ban chỉ huy quân sự phường Ngọc Lâm đã cử từ 25-30 lượt chiến sĩ DQTV phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặn tại các chốt giao thông cứng và làm nhiệm vụ ở các điểm cách ly, khu chợ, khuôn viên. Lực lượng DQTV đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ khi tự ý ra khỏi nơi cư trú khi không có việc cần thiết, tụ tập đông người, ra đường nhưng không đeo khẩu trang…

"Công việc dẫu vất vả, khó khăn nhưng anh em luôn được cấp trên và chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần nên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", anh Phạm Nam Giang, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Ngọc Lâm cho hay.

Ông Vũ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND Phường Ngọc Lâm cho rằng, địa phương luôn đánh giá cao sự đóng góp của lực lượng DQTV trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ngoài lực lượng chuyên môn làm công tác bảo vệ an ninh chính trị, lực lượng DQTV đã thường trực tham gia tích cực vào các chốt phòng, chống dịch COVID-19, góp phần tuần tra bảo vệ phố phường an toàn.

Thượng tá Nguyễn Danh Quyết, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên khẳng định: Nhiệm vụ trọng tâm của quân đội vẫn là duy trì, giữ vững chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc tổ quốc trong mọi tình huống. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, quân đội luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên đắc lực và tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời định hướng dư luận.

Bộ đội và DQTV quận Long Biên luôn xác định trong bất luận hoàn cảnh nào cũng luôn xung kích, đi đầu, cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng chống và chiến thắng đại dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Ban Chỉ huy Quân sự Long Biên đã tổ chức huấn luyện hoạt động và đảm bảo chế độ chính sách cho DQTV, tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương xây dựng đề án lập các chốt dân quân thường trực, đảm bảo cho dân quân thường trực hoạt động phối hợp với lực lượng công an, Tổ COVID cộng đồng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19", Ban Chỉ huy quân sự Quận Long Biên đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ quận, phường Ngọc Thụy và phường Sài Đồng tổ chức 2 gian hàng không đồng. Mỗi gian hàng có 200 túi quà, giá trị mỗi túi 450.000 đồng, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, thịt, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, rau, củ, quả… Những túi quà trị giá không đồng đã phần nào hỗ trợ cho bà con địa phương và những người lao động tự do, học sinh, sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của lực lượng quân đội đối với nhân dân. Những việc làm trên đã tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", "Nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô" vì nhân dân quên mình, góp phần cùng nhân dân Thủ đô và cả nước trong phòng, chống, đẩy lùi và quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Những hình ảnh về lực lượng dân quân tự vệ và Tổ COVID cộng đồng bảo vệ vùng xanh ở Long Biên:

Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân tự vệ phường Giang Biên, quận Long Biên kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông.
Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân tự vệ tham gia trực chốt tại 2 điểm do Thành phố triển khai, 69 điểm do quận Long Biên thành lập cùng hàng trăm tổ, chốt kiểm soát dịch trên địa bàn quận. 
Chú thích ảnh
Tổ COVID cộng đồng khu liên gia số 5, Tổ 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên tích bảo vệ vùng xanh trong khu dân cư.
Chú thích ảnh
Mặc dù thời tiết nắng nóng, khói bụi, tiếng ồn của các phương tiện giao thông, nguy cơ lây bệnh cao nhưng các lực lượng dân quân tự vệ vẫn thực hiện nghiêm việc kiểm soát người, phương tiện lưu thông.
Chú thích ảnh
Dân quân tự vệ phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân tự vệ còn tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Chú thích ảnh
Dân quân tự vệ phường Ngọc Lâm phối hợp với công an chuyển hàng cứu trợ cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Chú thích ảnh

 

Bài, ảnh, clip: Viết Tôn-Trung Nguyên
Án phạt nghiêm khắc cho nhóm vị thành niên giả danh dân quân tự vệ chống dịch
Án phạt nghiêm khắc cho nhóm vị thành niên giả danh dân quân tự vệ chống dịch

Ngày 1/9, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm 6 bị cáo giả danh dân quân tự vệ phòng, chống dịch COVID-19 để cưỡng đoạt tài sản của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN