Lúng túng kiểm soát gia cầm nhập ngoại

Tình trạng nhập lậu gia cầm tái diễn tại một số tỉnh phía Bắc cộng với thực tế gà thải loại Hàn Quốc nhập khẩu chính ngạch không bị ràng buộc bởi một tiêu chuẩn kỹ thuật nào đang ảnh hưởng xấu đến ngành chăn nuôi.

 

Tái diễn nhập lậu gia cầm quy mô lớn


Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 2/10, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Trong tháng 8/2012, chúng ta đã gần như kiểm soát được tình trạng nhập lậu gia cầm. Chợ gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội) là đầu mối buôn bán gia cầm của cả khu vực phía Bắc đã sạch bóng gà lậu một thời gian, khi lực lượng chức năng ráo riết truy quét. Nhưng từ tuần cuối tháng 9 đến nay, tình trạng nhập lậu gia cầm lại tái diễn. Một số nguồn thông tin chính xác cung cấp cho Cục Chăn nuôi cho thấy, có ngày lượng gia cầm lậu về chợ này lên tới 16 - 18 tấn. Gà lậu không chỉ là gà thịt mà còn bao gồm cả gà giống. “khoảng 90% lượng gà lậu tuồn về qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh)”, ông Sơn khẳng định.


 

Lực lượng chức năng chuyển gà nhập lậu đi tiêu hủy. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

 

Các cơ quan chức năng cũng có thông tin về những điểm tập kết gà lậu ở biên giới và trong nội địa. Phải quyết liệt xử lý tình trạng này, không thể chấp nhận được chuyện đem gà, vịt nhập lậu về bán tại một chợ đầu mối lớn trong khi tình trạng bà con chăn nuôi đang khốn đốn”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nói.
Việc nhập lậu gia cầm tăng lên trong hai tuần qua càng khiến người chăn nuôi gặp khó khăn. Giá gia cầm giảm mạnh khiến người chăn nuôi bị lỗ 7.000 đồng/kg với gà lông trắng và 6.000 đồng/kg với gà lông màu. Việc tiêu thụ tại các cơ sở sản xuất gà giống cũng giảm đáng kể. “Do chăn nuôi thua lỗ nên việc tái đàn có chiều hướng giảm đáng ngại”, ông Sơn nói.


Thứ trưởng yêu cầu Cục Chăn nuôi trong tuần tới tổ chức cuộc họp với các tỉnh đang là điểm nóng về việc tiêu thụ và buôn lậu gia cầm như: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh để tìm giải pháp quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu.

 

Dựng hàng rào kỹ thuật với gà ngoại


Bên cạnh gà Trung Quốc nhập lậu, từ cuối tháng 8, đầu tháng 9, trên thị trường xuất hiện gà thải loại Hàn Quốc. Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Đây là sản phẩm được nhập theo đường chính ngạch, có kiểm soát về dịch bệnh, về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận Cục chưa nắm được số lượng nhập khẩu chính thức, chỉ biết có một số doanh nghiệp đứng ra nhập những sản phẩm gia cầm thải loại này.


Điều đáng nói, chúng ta hiện không có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đối với việc nhập những sản phẩm này. Điều đó dẫn đến khả năng chúng ta đang nhập những sản phẩm gia cầm có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Trước thực tế trên, lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Chăn nuôi chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, bổ sung tiêu chuẩn kỹ thuật nhập gà thải loại.


“Nếu không làm quyết liệt thì sắp tới ngành chăn nuôi sẽ bị tê liệt, các trang trại sẽ phá sản. Nguồn cung thịt gia cầm cho những tháng cuối năm sẽ gặp khó”, ông Diệp Kỉnh Tần khẳng định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN